Tham Khảo Cách Ngâm rượu Rết An Toan Ngay Tại Nhà

Rượu rết là một trong các loại rượu thuốc bổ là một trong những chế phẩm cực kì độc đáo của y học cổ truyền. Việc dùng rượu thuốc từ con rết để điều trị bệnh cũng như bồi bổ đã có từ rất lâu tuy nhiên thì công thức hay cách ngâm rượu rết để an toàn ngay tại nhà thì không phải ai cũng biết. Để có được bình ngâm rượu ngon và không gây độc hại cho người sử dụng thì bạn hãy cùng Megamec tìm hiểu các thông tin rượu rất ngay sau đây nhé.

Công dụng của rượu rết mà ít ai biết

Rết sống hoang ở dưới các khúc gỗ mục, hòn đá hay mái nhà mục nát, loài này sẽ thường sống nhiều ở những vùng quê. Một con rết thường gồm khoảng 20 đốt, mỗi đốt lại có một đôi chân. Ðốt cuối cùng 2 chân sẽ biến thành như hai đuôi.  Hiện nhân dân ta chỉ bắt các con sống hoang và ít ai nuôi chúng. Khi bắt được những con có kích thước vừa thì họ mới bắt và ngâm rượu.

Sẽ có loại dùng để uống nhưng cũng có loại dùng để xoa bóp. Mỗi loại đều có các nguyên tắc bào chế và phương pháp sử dụng riêng thế nên chúng ta sẽ cần phải hết sức chú ý khi tự tay ngâm rượu. Tính vị theo Ðông y thì rết có vị cay, có độc, tính ôn, vào kinh can. Sử dụng rượu rết có công dụng khử phong, trấn kinh giản và đặc biệt đó là có công dụng giải nọc độc của rắn.

Rượu rết được sử dụng trong những bài thuốc trị bệnh ngày một phổ biến rộng rãi hơn. Rượu rết từ xưa đã được dùng để làm các bài thuốc trị nhức mọi cực kì hiểu quả. Chỉ cần dùng một ít rượu rết ngâm (sử dụng sau 3 tháng) và xoa lên chổ đau nhức là ngay lập tức sẽ giảm đau ngay. Và một thông tin đáng mừng đó là cách ngâm rượu rết tại nhà cũng vô cùng đơn giản. 

Cách ngâm rượu rết đơn giản, thực hiện tại nhà

Chuẩn bị:

+ Chúng ta nên dùng những con rết lớn, nhiều chân, thân dẹt, có chiều dài khoảng 7 đến 13cm. Ðầu rết có hai râu dài, răng nhọn sắc, cắn rất đau và có chất độc, vì vậy khi bắt hay nấu cần phải hết sức cẩn thận.

+ Nếu rết to chọn một hay hai con; rết nhỏ lấy từ ba cho đến bốn con

+ Rượu trắng ngâm rết với một lượng khoảng 150ml

 Cách tiến hành ngâm rượu rết

Khi tự bào chế rượu thuốc rượu rết tại nhà thì các bạn phải biết rõ được cách ngâm rượu rết và quy trình, đề phòng các trường hợp không hay có thể xảy ra.

Cách ngâm rượu rết cực kì đơn giản chỉ cần tuân thủ các bước cơ bản sau đây:

+ Bắt rết, lấy nước nóng 70 đến 80 độ C đổ vào.

+ Đem rết rửa nhiều lần rồi sau đó cho vào ngâm với rượu

Đối với một số phương thuốc đã được lưu truyền trong dân gian thì nếu muốn bào chế thì bạn phải hỏi kỹ thầy thuốc để tránh sử dụng nhầm và gây nên hậu quả nguy hiểm. Chính vì thế hãy bổ sung cho mình đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trước khi tiến hành ngâm nhé!

Thời gian ngâm rượu rết  từ 30 đến 90 ngày, càng ngâm lâu thì càng tốt. Sau khi đã ngâm xong một lượt thì bạn có thể lọc, đóng chai rồi tiếp tục ngâm tiếp.

 

Công thức – cách ngâm rượu rết với các thảo dược khác

Các cá nhân phải biết lựa chọn phối hợp các vị thuốc cũng như phương cách chế biến hợp lí thì mới mong có được các loại rượu thuốc xoa bóp vừa đơn giản những vẫn hiệu quả như mong muốn. Ngoài cách ngâm rượu rết trên đây thì các bạn có thể áp dụng một công thức sau:

Chuẩn bị: 100 con Rết có chiều dài từ 15 cm cho đến 20 cm, Tần giao, đỗ trọng, tục đoạn, bạch thược, ba kích mỗi thứ 40 gam, 5 lít  rượu trắng và 1 bình 10 lít có nắp đậy kín.

Cách thực hiện

+ Bỏ chung tất cả các vật ngâm chuẩn bị vào trong bình rượu ngâm chung rồi đậy nắp thật kín.

+ Ngâm 3 tháng sau là có thể dùng được

Ngoài ra các bạn có thể đem rết đi sấy khô rồi bỏ đầu và chân, tán nhỏ sau đó trộn với lượng tương đương bột cam thảo cũng như thêm nước hồ làm thành viên để uống vẫn có tác dụng rất tốt.

Cách sử dụng rượu rết

+ Thoa rượu rết: Rượu rết có công dụng xoa bóp những trường hợp đau nhức, phong thấp, hay té ngã tụ máu. Rượu còn có thể xoa vào những chỗ mụn nhọt mới mọc cho tan. Tẩm bông xoa lên chỗ rắn cắn giúp giải độc. Xoa lên chủ đau nhức, mụn nhọt để trị đau nhức và tăng cường sức đề kháng của cơ thể

+ Uống rượu rết: Uống thì cần phải pha loãng theo tỉ lệ 1: 10

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0