Sự việc trồng sâm Ngọc Linh “trên miệng” là sai sự thật

Thông tin “trồng sâm Ngọc Linh trên miệng” hiện đang là một trong những chủ đề “nhức nhối” trong ngành Dược liệu Việt Nam. Trước sự việc này, các doanh nghiệp trong cuộc nói gì?

Năm 2018, chính phủ đã thống nhất và định hướng phát triển sâm Ngọc Linh trở thành một ngành sản xuất công nghiệp và là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của đất nước. 

Theo đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước “nhảy vào” lĩnh vực kinh doanh hái ra tiền này. Mặc dù vậy, giữa cơn sốt “sâm Ngọc Linh”, có luồng thông tin trái chiều phản ảnh rằng những dự án này thực chất chỉ trồng sâm Ngọc Linh “trên miệng”.

Không có chuyện các dự án đầu tư chỉ tồn tại… “trên miệng”

Trồng sâm Ngọc Linh “trên miệng” chỉ những dự án đầu tư trồng sâm Ngọc Linh không có thật. Mọi thông tin chỉ được giao ước qua trao đổi, không có văn bản pháp lý rõ ràng, không minh bạch và …mờ ám. 

Song, toàn bộ các dự án trồng sâm Ngọc Linh hiện nay đều có quy mô và giá trị cao. Vậy chuyện chỉ tồn tại trên…miệng là việc khó có thể xảy ra. 

Những dự án đầu tư sâm Ngọc Linh của MHG trước giờ đều thông qua hình thức “liên kết hợp tác”. Riêng năm 2021, chúng tôi đã tiến hành mua lại HTX Tuyết Sơn (Kon Plông) chuyên trồng sâm Ngọc Linh theo Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã số 6101209619 ngày 6 tháng 8 năm 2021. Hiện tại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh đã sở hữu 100% vốn tại HTX này và đã thay thế toàn bộ hội đồng quản trị của HTX bằng người của MHG. Tại Kontum, chúng tôi vẫn sử dụng tên HTX Tuyết Sơn để tham gia trồng sâm Ngọc Linh.”_Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) cung cấp thông tin.

Hình ảnh trang thiết bị đầu tư xây dựng vườn sâm Ngọc Linh của MHG

Cũng theo doanh nghiệp này cho biết, hình thức liên doanh này không vi phạm bất cứ một điều luật nào. Hơn nữa, đây là mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi. Vừa giúp bản thân nhà đầu tư tối ưu chi phí, lại hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát huy thế mạnh, đồng thời giải quyết bài toán việc làm cho người lao động. 

Thực tế đúng là mô hình hợp tác liên kết khá phổ biến trong kinh doanh hiện đại. Bởi nó mang lại sự hiệu quả về vốn và tối ưu bài toán nhân sự. Tuy nhiên, thông tin ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp chưa có sự đồng bộ xuyên suốt “từ trong ra ngoài”, với các cấp chính quyền địa phương và sự nhất quán với các kênh truyền thông.

Hình ảnh NLĐ tại vườn ươm giống sâm Ngọc Linh do MHG liên kết với HTX địa phương thực hiện

“Chúng tôi đã trang bị các vườn ươm giống với thiết bị hiện đại, hệ thống camera, set up nhân sự, …đổ rất nhiều tiền vào thì làm sao có thể giả được?”

Theo các doanh nghiệp đang đầu tư sâm Ngọc Linh cho biết, họ đã dành ra rất nhiều chi phí vào đầu tư các vườn trồng sâm hiện đại. Thậm chí, ký kết hợp tác và mời các chuyên gia hàng đầu về để hỗ trợ trong việc setup các vườn ươm công nghệ cao, cũng như nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu thị trường. Những việc làm này đều đã được chứng minh và có ghi nhận bởi các phương tiện đại chúng. Do vậy, việc xếp các dự án này vào “nhóm” trồng sâm Ngọc Linh “trên miệng” là việc phi lý.

Hệ thống vườn sâm Ngọc Linh với trang thiết bị hiện đại được đầu tư bởi MHG

“Để dự án phát triển thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất, chúng tôi đã mời sự hỗ trợ từ những Chuyên gia hàng đầu trong ngành, có thể kể đến như Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Trần Đình Toán và Giáo sư Nguyễn Đức Trọng. Năm 2021 cũng là năm đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa MHG Việt Nam và Viko Hàn Quốc trong các dự án phối hợp trồng và nghiên cứu sâm Ngọc Linh của Việt Nam.”- đại diện doanh nghiệp MHG chia sẻ. 

Đừng để …một con sâu làm rầu nồi canh”

Cũng bày tỏ sự bức xúc về hiện tượng trồng sâm Ngọc Linh “trên miệng”, một số doanh nghiệp cho rằng trong thực tế, quả thực có thể tồn tại một số sự việc như vậy vì một số nguyên nhân chủ quan hay khách quan nào đó. Tuy nhiên, “nếu chỉ vì một dự án vướng phải điều tiếng mà đánh đồng tất cả các dự án khác đều như vậy là điều chưa thỏa đáng”_đại diện một doanh nghiệp cho biết. 

Các NĐT của chúng tôi đều là những tổ chức lớn, có tiếng trong ngành, không chỉ trong nước mà còn là các tập đoàn đa quốc gia. Việc để những thông tin thất thiệt lan truyền không những ảnh hưởng đến bản thân chúng tôi mà rộng ra là bộ mặt của đất nước.”_Đại diện MHG thẳng thắn. 

Để có cái nhìn toàn diện hơn về sâm Ngọc Linh và có những kết luận chính xác nhất, quý vị có thể tham khảo hệ sinh thái các sản phẩm Sâm Ngọc Linh MHG cũng như thông tin chi tiết các dự án đầu tư sâm Ngọc Linh MHG tại website: https://samngoclinhmhg.com/ 

MHG đạt giải thưởng vàng nông nghiệp VN năm 2021

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0