Phương Pháp Ngâm Rượu Nhàu Đơn Giản Và Hiệu Quả

Quả nhàu ngâm rượu đã không còn quá xa lạ với nhiều người. So với việc sử dụng những loại thuốc Tây y để nhanh chóng đẩy lùi những cơn đau thì sử dụng quả nhàu ngâm rượu sẽ đem đến hiệu quả chậm hơn nhưng lại lành tính và an toàn hơn rất nhiều. Vậy rượu nhàu có thật sự tốt như lời đồn đoán? Cách chế biến cũng như việc bảo quản loại rượu này có khó khăn không? Bài viết này Megamec xin chia sẻ đến bạn cách ngâm rượu nhàu đơn giản và hiệu quả nhất.

Công dụng của quả nhàu khi ngâm rượu là gì?

Khi nói về đến công dụng của trái nhàu nói chung cũng như rượu nhàu nói riêng thì người ta có thể dành cả một ngày để tìm kiếm, phân tích và đánh giá về loại quả này. Nhưng thực sự công dụng của trái nhàu ngâm rượu cực kì đa dạng và phong phú. Nó có thể hỗ trợ cho việc điều trị bệnh, ngăn chặn sự phát triển của những bệnh lý, hay đơn giản đó là đẩy lùi những triệu chứng bệnh tác động nguy hiểm đến sức khỏe.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm đau,
  • Trị bệnh viêm phế quản và các bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ điều trị cho bệnh tiểu đường
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Ngăn chặn những tế bào ung thư
  • Chữa mụn cóc
  • Chữa chứng đau nửa đầu…

Cách ngâm rượu từ trái nhàu

1, Chuẩn bị nguyên liệu

Việc chuẩn bị nguyên liệu sẽ có tác động rất lớn đến chất lượng của rượu nhàu. Bình rượu nhàu chuẩn là một bình rượu phụ thuộc vào cả trái nhau, rượu cũng như bình đựng rượu chứ không phụ thuộc vào riêng rẽ thứ gì.

Chọn trái nhàu: Nhiều người cho rằng việc chọn quả nhàu ngâm rượu sẽ phải là những quả chín. Điều này là không đúng vì những trái nhàu non sẽ có hàm lượng nhựa cao hơn cũng như hạt nhàu mềm hơn nên rượu sẽ dễ dàng thấm sâu vào bên trong hơn là trái chín. Bên cạnh đó, nếu như bạn không tìm mua được trái nhàu tươi thì phải dùng trái nhàu khô  có mùi thơm đặc trưng, như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng của quả cũng như chất lượng của rượu.

Chọn bình ngâm rượu: Đừng có nghĩ rằng khi ngâm rượu nhàu thì quan trọng chỉ là nhàu và rượu chứ cái bình thì nó có quyết định gì đâu. Xét về yếu tố thẩm mỹ thì chắc chắn việc rượu ngon ngâm trong bình đẹp bao giờ cũng sẽ tạo nên sự thích thú hơn và người dùng cũng sẽ có cảm giác chất lượng ngon hơn. Xét về mặt chất lượng thì quả nhàu nếu ngâm rượu và được ngâm trong các bình thủy tinh, đặc biệt là bình sứ sẽ đem đến đến hương vị ngon hơn so với bình thông thường. Khi chọn bình ngâm rượu nhàu cũng nên phụ thuộc vào số lượng nhàu mà mình có để chọn bình phù hợp, sẽ nâng cao được giá trị thẩm mỹ của rượu nhàu.

Chọn rượu nhàu: Rượu để ngâm nhàu là loại rượu trắng với nồng độ tốt nhất là từ 40 độ trở lên. Không chỉ vậy mà nếu là rượu nếp thì chất lượng sẽ càng thơm ngon.

2, Cách làm rượu trái nhàu đơn giản tại nhà

Trái nhàu ngâm rượu có hai cách: Ngâm rượu với trái nhàu khô hoặc ngâm rượu với trái nhàu tươi, mỗi hình thức ngâm sẽ có các lưu ý khác nhau. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các bước ngâm trái nhàu theo từng loại.

Ngâm rượu trái nhàu tươi:

Quả nhàu ngâm rượu khi vẫn còn tươi tương đối đơn giản và dễ thực hiện, các bước ngâm nhàu bao gồm:

  • Bước 1: Rửa nhàu thật sạch với 2 lần nước và nhẹ tay để nhàu không bị dập.
  • Bước 2: Dùng dao bổ dọc trái nhàu rồi để rượu có thể ngấm vào trái nhàu nhanh nhất.
  • Bước 3: Cho nhàu vào bình rồi đổ rượu vào theo đúng tỉ lệ  1kg nhàu:3 lít rượu. Ngâm khoảng trên 50 ngày là có thể bắt đầu sử dụng được. Rượu trái nhàu nếu càng lâu thì càng ngon và tuy nhiên cần có một số lưu ý khi bảo quản.

Ngâm rượu trái nhàu khô:

Ngâm rượu với trái nhàu khô sẽ có thời gian ngâm ngắn hơn so với trái nhàu tươi, đồng thời rượu này cũng nhanh chóng được ngấm vào bên trong trái nhàu. Một yêu cầu đặt ra với việc ngâm nhàu khô đó chính là nhàu phải là nhàu non rồi sau đó được sấy khô. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch nhàu khô bằng nước 2 lần rồi để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao bổ trái nhàu theo chiều dọc thành 2 hay 4 phần, sau đó đem phơi trái nhàu khoảng 3 ngày ngoài trời nắng và 2 ngày ở trong bóng râm. Trong quá trình phơi tuyệt đối không để rơi hạt trái nhàu ra ngoài.
  • Bước 3: Sau khi phơi trái nhàu xong thì bạn cho trái nhàu lên bếp xao khoảng 10 đến 15 phút rồi đổ ra để nguội.
  • Bước 4: Cho nhàu vào bình và ngâm theo tỉ lệ 1 kg nhàu thì 5 đến 6 lít rượu trắng, tùy theo vào sở thích của mỗi người mà có thể ngâm rượu nhạt hoặc đậm.

Cách bảo quản trái nhàu để có thể sử dụng được dài lâu

Để quả nhàu ngâm rượu sử dụng được trong một khoảng thời gian dài thì đòi hỏi quá trình bảo quản phải được quan tâm và theo đúng quy trình.

  • Không được để ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào phía bình rượu.
  • Để bình rượu ở nơi thoáng mát, khô ráo, không nên để ở nơi ẩm thấp.
  • Nhiệt độ môi trường phù hợp nhất để có thể bảo quản rượu nhàu là <25 độ.

Megamec- Kênh đánh giá các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0