Những bí mật kinh khủng không phải ai cũng biết về cây Hà thủ ô

Polygonum multiflorum (hà thủ ô hay fo-ti) là một loại thảo dược cực kỳ phổ biến trong y học cổ truyền  Trung Quốc. Phổ biến nhất là hà thủ ô đỏ ở Bắc Mỹ, Trung Quốc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của hà thủ ô cực kỳ có lợi trong điều trị tiểu đường, ung thử, rụng tóc, xơ cứng động mạch và các chứng bệnh thoái hóa thần kinh. Nhiều bệnh nhân sử dụng loại thực vật này như một loại trà, một loại dược liệu.

I. Cây hà thủ ô là gì?

Polygonum multiflorum Thunb ( P. multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chính thức vào trong Dược điển Trung Quốc và là một trong các loại thảo dược phổ biến hàng đầu trong danh sách các loại thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi với tên ngắn gọn hơn là Fo-ti.

Nó được trồng rộng rãi trên toàn Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc là trong các bụi cây thung lũng, rừng bên sườn đồi, các khe đá máng xối và những địa điểm khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây phát triển sẽ cao 2-4 m bao gồm một củ gỗ, lá dài từ 3 – 7 cm và hoa hình dáng giống mũi tên và có màu trắng hoặc xanh lục có đường kính 6-7 mm và quả achene có chiều dài 2,5-3 mm.

Trong những năm vừa qua, các bộ phận của hà thủ ô đã được sử dụng cho các mục đích y học đa dạng và khác nhau. Củ rễ, lá và thân rễ đều đã được sử dụng như một loại thuốc bổ trong các bài thuốc chống lão hóa trong khi đó thân cây lại được sử dụng để làm giảm chứng mất ngủ và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

II. Hà thủ ô có tác dụng gì với sức khỏe con người?

 1. Chống viêm hiệu quả

Chất TSG và emodin trong hà thủ ô giúp làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng việc tăng PPAR-gamma đồng thời giảm NF-kB.

Một thí nghiệm được thực hiện trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô có tác dụng chống viêm cực kỳ hiệu quả đối với các tế bào đại thực bào được tiết ra bởi lipopolysacarit (một loại độc tố vi khuẩn sinh ra từ vi khuẩn có hại).

Chiết xuất hà thủ ô này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và từ đó làm giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và các cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong khi đó emodin lại có tác dụng bảo vệ các tế bào microglia trong não tránh viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

 1. Nâng cao hệ thống miễn dịch

Tác dụng của hà thủ ô được nhắc đến cực kỳ nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự đi vào của các vi khuẩn có hại gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các loại đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside có trong hà thủ ô có tác dụng cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng của cả một hệ thống miễn dịch tổng thể (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản sinh tế bào T và B, cải thiện các hoạt động của những tế bào miễn dịch cũng như tăng sự bài tiết của thành tố hoại tử khối u viêm.

 1. Chống vi khuẩn và vi rút

Hà thủ ô có hoạt tính ngăn chặn vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng lại methicillin trong một nghiên cứu dựa trên một tế bào.

Tác dụng của hà thủ ô được thể hiện ở khả năng chống HIV bằng việc ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong một nghiên cứu khoa học dựa trên tế bào. Emodin ngăn chặn liên kết các tế bào con người SARS coronavirus trong một nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học.

 1. Bảo vệ gan

Các polysacarit và anthraquinone có trong cây hà thủ ô có tác dụng giúp bảo vệ gan bằng cách giảm viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa các chất béo và tăng công dụng chống oxy hóa. Nhiều bệnh nhân vẫn sử dụng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm thanh nhiệt, mát gan và giải độc.

 1. Nâng cao độ rắn chắc cho xương

TSG từ chế xuất ra từ cây hà thủ ô có tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) tránh tổn thương oxy hóa trong một nghiên cứu khoa học về tế bào. Hơn thế nữa, TSG còn có thể bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người bệnh ở trung và cao tuổi hoạt động tốt hơn, tránh nguy cơ không di chuyên được.

 1. Hạn chế biến chứng của tiểu đường

Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường là một tác dụng lớn của cây hà thủ ô

Tiểu đường hiện tại đang là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của rất nhiều người chủ yếu là do những biến chứng mà nó gây ra.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside có trong thành phần củahà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường TGF – beta1 và SIRT1.

Stilbene glucoside tiết ra từ cây Hà thủ ô ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

 1. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Emodin, một hóa chất được tìm thấy phát từ hà thủ ô phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy hoàn toàn acetylcholine, là cách giúp cải thiện cho chức năng nhận thức theo cách tương tự như Huperzine A và một số loại thuốc trị Alzheimer khác.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh dopaminergic tránh khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại căn bệnh Parkinson.

 1. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó có thể giúp điều trị rối loạn nhận thức, đặc biệt là các bệnh liên quan đến mất trí nhớ.

 1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong Hà thủ ô có chứa stilbene glycoside có tác dụng bảo vệ, chống lại các tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu trong cơ thể bằng cách tăng mức độ xuất hiện của các chất chống oxy hóa tế bào như glutathione peroxidase, superoxide effutase hoặc oxit nitric.

 1. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trên cây hà thủ ô đội ngũ các chuyên gia đã phát hiện aloe – emodin và emodin có thể ức chế tạo sự phát triển cho tế bào (bằng cách ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, tế bào u nguyên bào thần kinh ,tế bào ung thư lưỡi và các tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự phát triển. Emodin có tác dụng tăng cường khả năng kháng bệnh, hạn chế việc hình thành khối u mới.

 1. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được nhắc đến với Torachrysone-8-O–D-glucoside, một hợp chất có trong P. multiflorum, có thể giúp làm tăng cực kỳ đáng kể số lượng tế bào nhú có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc và độ dài sợi tóc ở con người.

III. Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn nên tránh

Khi sử dụng Hà thủ ô cung có một số tác dụng không mong được biết đến là sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng khi dùng nó với một liều lượng không phù hợp. Vậy nên mọi người hãy cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng hà thủ ô hay các chế phẩm có liên quan tới nó.

 • Gây độc cho gan: Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. multiflorum có trong hà thủ ô có thể gây ra nhiễm độc gan cực kỳ nghiêm trọng và thậm chí nó còn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Các hóa chất chính chịu các trách nhiệm về độc tính gan của P. multiflorum là anthraquinone tự do như physcion và emodin.
 • Ảnh hưởng đến các tạng, phủ khác
 • Multiflorum cũng gây độc cho một số bộ phận khác trong cơ thể người như thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), đặc biệt khi sử dụng hà thủ ô trong thời gian lâu dài.
 • Multiflorum còn gây ngộ độc phôi trong kết quả của thí nghiệm trên chuột và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của phôi chính vì vậy mà hà thủ ô sẽ không an toàn cho phụ nữ mang thai. Đó là một tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta hết sức cần lưu ý và cần tránh.
 • Dễ gây tiêu chảy: Khi mọi người dùng hà thủ ô đỏ – một loại cây thảo dược làm tăng kích thích co bóp đường ruột, gây tăng tiết suất các chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Chính vì vậy mà phân bị đào thải ra nhanh hơn. Nó là nguyên nhân chính gây ra rối loạn tiêu hóa.
 • Gây tê bì chân tay: Chức năng nhuận tràng quá mức của các bài thuốc hà thủ ô sẽ làm giảm hấp thu kali và gây rối loạn các chất điện giải. Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô đó là sẽ làm cho cơ trong cơ thể bị yếu. Mọi người sẽ có cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay bủn rủn không thật.

IV. Những ai không nên sử dụng hà thủ ô?

Nếu các bạn thuộc trường hợp dưới đây thì đừng nên sử dụng các thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ một dạng chế biến nào.

– Bệnh nhân có nhiều đờm.

– Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, không có cảm giác ngon miệng.

– Người bị đường huyết thấp và áp huyết thấp.

– Bệnh nhân bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần

Hiện nay hà thủ ô vẫn đang là một vị thuốc quý được sử dụng phổ biến trong Đông y. Không những vậy, nó còn được sử dụng trong đời sống như một thứ đồ uống được nhiều người ưa chuộng. Tùy theo cơ địa, thể trạng mỗi người bạn có thể tận dụng tác dụng của hà thủ ô để hỗ trợ sức khỏe của mình tốt hơn lên. Tốt nhất khi sử dụng bạn phải có những chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia y tế, dược học để có thể an tâm sử dụng.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

ĐÔNG Y TÂM AN

Điện thoại: 0398 283 339

Địa chỉ: Số 1, Ấp Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Email : dongytaman.com@gmail.com

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0