Nguy hiểm tiềm ẩn của bệnh vàng da

Chữa bệnh vàng da bằng đông yBệnh vàng da ở trẻ sơ sinh khá phổ biến và có thể xảy ra do việc ứ đọng bilirubin gián tiếp hay bilirubin trực tiếp trong cơ thể.

Ở trẻ sơ sinh, những tế bào hồng cầu luôn được tạo mới cũng như phá hủy, khi hồng cầu bị vỡ sẽ giải phóng ra chất hemoglobin, chất này sẽ được chuyển hóa thành chất bilirubin là sắc tố màu vàng. Sau đó bilirubin sẽ được chuyển hóa ở gan và đào thải ra ngoài qua phân cũng như nước tiểu. Nhưng do gan của trẻ sơ sinh làm việc khá yếu nên việc thải bilirubin này không hiệu quả cho lắm gây ra tình trạng tăng bilirubin ở trong máu và gây nên hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Trong hầu hết các trường hợp thì việc vàng da sinh lý sẽ tự hết dần khi gan của trẻ lớn lên phát triển và khi trẻ bắt đầu bú sẽ giúp thải bilirubin ra khỏi cơ thể tốt hơn. Trong hầu hết những trường hợp thì vàng da sẽ biến mất trong vòng từ 2 cho đến 3 tuần. 

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có hiện tượng vàng da gọi là vàng da bệnh lý. Vậy vàng da bệnh lý là gì?

Vàng da bệnh lý là tình trạng vàng da nhưng kèm theo các bất thường sau:

 • Vàng da xuất hiện rất sớm trước 48 giờ sau sinh.
 • Vàng toàn thân và vàng cả lòng bàn tay cũng như lòng bàn chân.
 • Vàng da kèm các các dấu hiệu bất thường khác như co giật, sốt,  bú ít, phân bạc màu.

Vàng da bệnh lý sẽ kéo dài bao lâu?

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh là một tình trạng vàng da sẽ kéo dài trên 1 tuần ở trẻ đủ tháng và sẽ trên 2 tuần ở trẻ non tháng.

Nếu không phát hiện và được điều trị vàng da bệnh lý kịp thời có thể sẽ dẫn đến các biến chứng nhiễm độc thần kinh (còn gọi là vàng da nhân) sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị điếc hay bại não suốt đời cũng như các dạng tổn thương não khác và thậm chí có thể gây ra tử vong.

Vàng da bệnh lý có thể do các nguyên nhân sau gây ra:

 • Bất đồng nhóm máu mẹ và con (ABO, Rhesus)
 • Bệnh lý tán huyết (thiếu men G6PD, hồng cầu hình liềm hay nhiễm trùng)
 • Xuất huyết ở dưới da
 • Chậm đi phân su
 • Nhiễm trùng ở bào thai
 • Bệnh lý gan mật bẩm sinh (teo đường mật hay giãn đường mật)

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có các biểu hiện bất thường sau:

 • Vàng da xuất hiện sớm trước 24 đến 36 giờ tuổi
 • Mức độ vàng da vừa đến rõ lại vàng toàn thân
 • Tốc độ vàng da tăng rất nhanh
 • Vàng da kéo dài trên 1 tuần (ở trẻ đủ tháng) hoặc trên 2 tuần (ở trẻ non tháng)

Vàng da có kèm với các dấu hiệu bất thường khác: Nôn, Bú kém, bụng chướng, Nhịp thở nhanh, Ngưng thở, Nhịp tim chậm, Sụt cân, Hạ thân nhiệt, Da xanh tái, ban xuất huyết, 

 • Ngoài ra, có thể kèm theo các triệu chứng của các bệnh lý nguyên nhân như gan to, lá lách to,..

Các biện pháp chữa bệnh vàng da bằng đông y

1. Dương Hoàng

Da vàng, mắt vàng, miệng khát, chán ăn, tiểu tiện vàng sẻn, sắc vàng tươi, sốt nhẹ, sẫm màu, rêu lưỡi dày, đầy bụng, dính, nhớt. Nguyên nhân chủ yếu đó là thấp nhiệt thịnh có táo bón, nổi u cục,  đau bụng vùng hạ sườn phải từng cơn, nếu có thêm cảm nhiễm thời khí ôn dịch thì đại tiện sẽ lỏng, phân trắng, mệt mỏi. Với trường hợp thiên về thấp nhiệt thịnh thì chữa trị bằng cách thanh nhiệt, vị hỏa, thấp lợi: Nhân trần 50 g, chi tử 24 g, đại hoàng 30 g. Đại hoàng tẩy rượu, cùng các vị trên sắc với lượng nước 1.300 ml, lọc bỏ bã lấy ra 200 ml. Uống ấm và chia đều 4 lần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.
Nếu là dương hoàng thiên về cảm nhiễm thời khí ôn dịch thì cần chữa trị theo nguyên tắc thấp nhiệt vị hỏa, thông dương thanh lợi: Nhân trần 36 g, trư linh 24 g, trạch tả 20 g, quế chi 8 g, phục linh 20 g, bạch truật 24 g. Quế chi cạo bỏ vỏ, cùng các vị trên sắc với lượng nước 1.500 ml, lọc bỏ bã ra lấy 250 ml. Uống ấm, chia đều ra thành 5 lần, ngày uống 4 lần và tối uống 1 lần.

2. Âm hoàng

Da vàng, mắt vàng, sắc vàng tối, sợ lạnh, sôi bụng, vàng toàn thân, ăn kém, chân tay lạnh, đại tiện lỏng, gầy yếu, mệt mỏi. Rêu lưỡi trắng hoặc chất lưỡi nhợt. Phương pháp chữa trị: Ôn bổ tỳ kiêm ôn hóa hàn thấp.

Nhân trần 24 g, bào khương 8 g, thảo đậu khấu 8 g, bạch truật 20 g, bào phụ phiến 8 g, chỉ thực 16 g, bán hạ 20 g, quất hồng bì 6 g,trạch tả 20 g, phục linh 16 g, sinh khương 3 lát. Thảo đậu khấu đốt, bán hạ chế, chỉ thực nướng, cùng các vị trên sắc với 1.700 ml nước, sau đó lọc bỏ bã lấy 250 ml. Uống ấm, chia đều thành 5 lần, ngày uống 4 lần và tối uống 1 lần.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0