Hướng Dẫn Ngâm Rượu Rắn Chuẩn Bài Đúng Cách

Rắn là một loại động vật tương đối nguy hiểm, khi bị tấn công thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta. Nhưng bên cạnh đó nếu bạn biết sử dụng, chế biến rắn một cách bài bản thì nó lại là một vị thuốc rất tốt dành cho chúng ta trong đó nổi bật lên chình là chúng ta sẽ sử dụng rắn để ngâm rượu. Cùng Megamec tìm hiểu về cách ngâm rượu rắn ngay bây giờ nhé.

Rắn cung cấp rất nhiều bộ phận để làm thuốc: thịt, nọc, mật, xác lột. Đông y thường sẽ dùng thịt, mật, xác lột sau đó ngâm rượu.

  • Mật rắn (xà đởm): Không hề có vị đắng nếu như kết hợp với nhiều vị thuốc khác thì có thể chữa được ho, vết đau bầm tím hay đau lưng nhức mỏi…
  • Xác rắn (xà thoái): Không hề có độc, có vị ngọt mặn vào can kinh khu phong, tan mộng giúp chữa chứng kinh phong ở trẻ em và sát trùng đau cổ họng, ghẻ lở…
  • Nọc rắn độc (nazatox): Lưu ý nọc rắn cực kì độc có thể gây đến chết người vì vậy nên phải cẩn trọng.

Cách ngâm rượu rắn đúng cách

Để ngâm rượu rắn thường sẽ chia thành bộ 3 con hay bộ 5 con; bộ 3 gồm hổ mang, rắn ráo, cạp nong; bộ 5 gồm hổ mang, rắn ráo, hổ trâu,  cạp nong, rắn ba chỉ.

Chế rượu rắn có rất nhiều cách: ngâm tươi hay ngâm khô, nhưng theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm thì ngâm tươi vẫn sẽ là tốt nhất. Sau đây Megatop xin phép được chia sẻ với các bạn cả 2 cách.

  • Cách ngâm rượu 1: Ngâm khô

Lột da mổ bỏ ruột rồi sau đó chặt bỏ đầu đuôi (hay để cả con cũng được), rửa bằng rượu gừng hay rượu quế rồi lấy sau đó giấy bản thấm sạch rồi chặt từng khúc sấy khô hay nướng cho vàng tán nhỏ ngâm với rượu 40o theo đúng tỷ lệ 1 phần rắn thì 3 phần rượu,  trong khoảng thời gian từ 15 ngày trở lên là được. Uống hằng ngày sau bữa ăn tối 20ml, lưu ý phụ nữ có thai không được dùng.

Có thể chế rượu rắn với những vị thuốc: Rắn 1 bộ, cẩu tích 100g, thiên niên kiện 100g, huyết giác 100g, hà thủ ô đỏ 100g, ngũ gia bì 100g, trần bì 30g, kê huyết đằng 180g, tiểu hồi 20g, quế chi 10g, rượu 40o vừa đủ 10 lít.vv

  • Cách ngâm rượu 2:  Ngâm tươi

Rắn vẫn còn sống thì cho vào bình đã đổ đầy cồn hay rượu trắng 40 độ, ngâm trong vòng 24 giờ cho rắn chết và tiết hết tất cả chất độc. Tiếp đó, đổ bỏ rượu rồi lấy rắn ra chặt bỏ đầu đuôi, mổ bỏ ruột (trừ mật), để nguyên phần da rồi lại cho vào trong bình đã đổ ngập rượu trắng khoảng 40 độ, bịt kín miệng bình sau đó để nơi thoáng mát hay ngâm đủ ít nhất là 100 ngày. Cũng có người sẽ cho rằng đem cả bình rượu để chôn sâu xuống đất chừng 30 cm thì sẽ hay hơn. Khi ngâm rượu rắn đúng cách cũng như đủ thời gian thì rượu thường sẽ có màu vàng hơi xanh và có mùi thơm.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0