Hướng Dẫn Ngâm Rượu Mơ Tại Nhà Chuẩn Công Thức

Mỗi mùa mơ chín thì nhu cầu ngâm rượu mơ lại răng rất cao, rất nhiều người muốn tự làm cho bình một bình rượu mơ để tiếp đãi khách nhưng không phải ai cũng biết cách làm ra một bình rượu mơ chuẩn. Sau đây, Megamec xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin về việc ngâm rượu mơ tại nhà nhé.

Quả mơ ngâm rượu ngon nhất đó là khi quả mơ còn ương ương, thịt rắn chắc và mùi hương dễ chịu thoang thoảng ở trong không khí. Đường ngâm rượu mơ được ưu tiên số một đó chính là loại đường phèn, vì đường phèn có tính dịu nhẹ, thơm mát và tan từ từ ở trong rượu. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng đường cát để ngâm rượu mơ tại nhà nếu như không có đường phèn, nhưng thành phẩm sẽ có mùi vị nặng hơn một chút và khé hơn so với việc ngâm đường phèn.

Rượu mơ Nhật Bản là một loại rượu nhẹ chỉ từ 14 đến 18 độ nên dùng rượu như shochu, sake. Rượu mơ Nhật Bản có thành phần gồm quả mơ xanh và đường phèn cùng rượu trắng. Quả mơ được người Nhật sử dụng ở đây đó là một loại mơ xanh thuộc giống bungo được lai tạo từ mơ ta với mơ châu âu nhưng hoàn toàn có thể thay thế nó bằng những loại mơ khác đều được.

Rượu mơ Yên Tử là loại rượu mơ của Việt Nam sử dụng rượu gạo truyền thống nên có nồng độ từ 20 đến 30 độ. Rượu mơ thành phẩm thu được sẽ có vị dịu nhẹ, dễ uống và cực kì thích hợp để nhâm nhi hoặc pha chế thành một ly cocktail thơm ngon.

1. Nguyên liệu ngâm rượu mơ tại nhà

 • Nếu ngâm rượu mơ xanh thì cần: 3kg (chọn quả to đều, không dập nát và vỏ bóng bẩy, mơ đã già quả vỏ chưa chuyển sang màu vàng hay hơi vàng, ăn có vị chua nhưng không đắng, đắng là mơ còn non thì không nên ngâm rượu)
 • Đường phèn: 3kg (nếu mua được dạng viên đá to thì sẽ là tốt nhất để đường tan và ngấm từ từ. Công dụng của đường phèn là ngọt thanh, khó tan và được tinh chế từ đường cát nên đã loại bỏ được những tạp chất nên đường sẽ sạch sẽ và có lợi cho sức khoẻ hơn vì vậy chúng ta nên sử dụng đường phèn)
 • Nếu ngâm rượu mơ chín vàng: tỉ lệ 3kg mơ sẽ cho 3,5kg đường phèn (mơ chín sẽ có vị chua gắt hơn so với mơ xanh nên tỉ lệ đường sẽ nhiều hơn một chút)
 • Rượu để ngâm rượu mơ: 5,4 lít (hay cứ áng đổ ngập mơ nhưng cách miệng bình ngâm khoảng chừng 15cm để khi đường cùng với mơ tan sẽ tiết ra chất vừa đủ mà không bị trào ra ngoài). Ở Việt Nam việc dùng rượu nếp cái hoa vàng hay rượu gạo loại ngon, thơm có nồng độ từ 35 đến 40 độ. Nên ngâm nồng độ rượu cao một chút thì sau đó nồng độ sẽ giảm đi là vừa, đã là ngâm rượu khi uống thì phải có chút men, chứ nếu ngâm với nồng độ thấp quá thì sau uống sẽ không khác gì uống nước mơ ngâm.
 • Bình ngâm rượu mơ: có thể sử dụng bình thuỷ tinh an toàn hay ngâm bằng chum vại rượu sẽ ngon hơn và sánh đẹp hơn.

2. Cách ngâm rượu mơ đúng cách

Đầu tiên để có một mẻ rượu mơ thơm ngon thì yếu tố lựa chọn quả là cực kì quan trọng. Quả mơ có vỏ căng mịn và không được trầy xước hoặc dập nát. Mơ nhặt quả dập, sâu, úa, hỏng… ngâm nước muối loãng khoảng 1 giờ rồi cho ra bớt lông hay bụi bẩn.Rửa nhẹ nhàng từng quả tránh bị dập nát. Vớt ra để ráo nước rồi dùng khăn khô lau sạch từng quả.

 • Dùng cái tăm nhọn để khều cuống mơ ra khỏi từng quả.
 • Khều sâu một chút để cuống mơ sạch bụi bẩn nhưng hãy cố gắng đừng làm nát, mọi việc cứ từ từ, kiên trì và thật khéo léo, nhẹ nhàng.
 • Bình đựng mơ phải rửa sạch, tráng nước sôi rồi lau khô.
 • Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình rồi cứ một lớp mơ là một lớp đường phèn cho đến hết. Trong quá trình xếp mơ thì cũng phải nhẹ nhàng chứ không được ném mơ vào bình. Mọi thứ cứ làm cẩn thận nhẹ nhàng và tỉ mỉ học theo cách của người Nhật mà làm.
 • Cuối cùng lớp ở trên cùng thì cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào trong bình mơ, nếu mơ có nổi lên thì mọi người dùng vật nặng, hay túi bóng đựng nước để chèn mơ xuống. 
 • Bọc túi bóng đen rồi băng dính chặt miệng bình, để ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh trực tiếp ánh sáng mặt trời. Bình thường ngâm rượu thì phải ngâm ở trong chum sành hay hạ thổ để rượu được ổn định nhiệt thì sẽ phát huy tác dụng tốt, nhưng đối với ngâm rượu mơ bằng bình thuỷ tinh thì bạn phải bọc kín lại và để chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời từ đó giúp làm cho nhiệt độ ổn định hơn những chất có trong rượu sẽ không bị phân hủy.

Lưu ý:

 • Nếu dùng đường phèn thì nên mua loại cục, còn nếu không có thì dùng đường phèn hạt nhỏ cũng được, bí hơn nữa thì có thể sử dụng đường cát nhưng sẽ không thể thơm ngon bằng đường phèn.
 • Nếu mua được đường phèn Quảng Ngãi thì sẽ là ngon nhất.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0