Đông y chữa bệnh phong thấp như nào?

Chữa bệnh phong thấp bằng đông y – Theo dân gian thì hầu hết các bệnh nhân mắc phải bệnh phong thấp sẽ đều bị tổn thương nghiêm trọng ở những khớp. Người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau đớn, khó chịu ở tại những khớp bị tổn thương.

Theo y học hiện đại, thì bệnh phong thấp còn có cái tên là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Đây là một dạng bệnh viêm xương khớp sẽ gây tổn thương cho khá nhiều cơ quan, nhất là khi no sẽ khiến những khớp xương, tim, hệ thần kinh, cột sống cũng như các bắp thịt bị đau nhức, sưng đỏ, tê bại.

Phong tê thấp là một căn bệnh kinh niên tương đối nguy hiểm, không chỉ xảy ra ở một mà rất nhiều khớp xương. Khi mắc phải căn bệnh này thì người bệnh thường xuyên bị đau nhức, sưng đỏ cũng như tổn thương đến rất nhiều cơ quan khác ở trong cơ thể như tim mạch, hệ thần kinh, các khớp xương, cột sống.

Ngoài ra, bệnh phong thấp có thể sẽ gây ra các biến chứng khôn lường. Nhẹ thì tê mỏi chân tay, đau nhức, thoái hóa khớp gối, ê buốt nặng hơn thì có thể dẫn đến bại liệt, teo cơ, tàn tật suốt đời.

Nguyên nhân bệnh phong thấp

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào để xác định rõ nguyên nhân của bệnh nhưng dựa theo nhiều nghiên cứu, những bác sĩ đã chỉ ra nhiều yếu tố gây bệnh chủ yếu bao gồm:

 • Di truyền: Theo báo cáo nghiên cứu thì những yếu tố di truyền chiếm từ 50% đến 60% những yếu tố liên quan đến bệnh phong thấp. Các gen nhạy cảm sẽ có liên quan đến sự khởi phát của viêm khớp dạng thấp bao gồm PADI4, HLA-DR và PTPN22.
 • Nội tiết: Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng của progesterone và estrogen cũng có liên quan đến sự có mặt của bệnh thấp khớp khác nhau.
 • Nguyên nhân phong thấp do truyền nhiễm: Người bệnh bị nhiễm một vài loại vi rút, vi khuẩn truyền nhiễm như virus Parvovirus B19, Epstein-Barr, vi rút cúm và M.Tuberculosis dẫn đến việc bị bệnh.
 • Lượng hormon: Tỷ lệ mắc bệnh phong thấp cũng có sự khác biệt về giới tính khi số lượng bệnh nhân nữ trước thời kỳ mãn kinh cao hơn khá nhiều so với nam giới cùng lứa tuổi.
 • Các nguyên nhân gây bệnh phong thấp khác: Các bệnh xương khớp, hút thuốc lá, chấn thương, lạnh cũng như kích thích tinh thần có thể liên quan đến việc phát triển của những chứng bệnh xương khớp.

Triệu chứng bệnh phong thấp điển hình

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y dược TP.HCM), những triệu chứng của bệnh phong thấp rất đa dạng cũng như điển hình theo từng giai đoạn.

 • Đau nhức xương khớp: Đây là dấu hiệu đầu tiên để bệnh nhân có thể biết được bản thân mình có mắc phải bệnh phong thấp không đó là triệu chứng đau nhức những khớp xương, đặc biệt là ngón tay hay ngón chân. Cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn vào các buổi sáng hay những lúc bệnh nhân thực hiện những động tác như cầm nắm đồ vật.
 • Sưng nóng khớp xương:Tại những đốt sống tay và chân của người bệnh phong thấp, những khớp sẽ nhanh chóng sưng to dần. Nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh nhân sẽ rất dễ gặp phải tình trạng khó thở, sốt cao, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Co cứng tại khớp: Thông thường thì vào buổi sáng thức dậy thì người bệnh phong thấp sẽ có các triệu chứng cứng ở khớp. Đặc biệt là một vài vị trí như vai, xương cột sống, xương tay, xương chậu, xương đầu gối.
 • Xương khớp kêu răng rắc: Với căn bệnh này thì bạn chỉ cần một cử động nhẹ thì người bệnh sẽ rất dễ để nghe được tiếng kêu răng rắc trong khớp và nhất là khớp đầu gối hay chân tay.
 • Mệt mỏi, ngại ăn uống: Tình trạng đau nhức sẽ kéo dài khiến cho bệnh nhân phong thấp rất mệt mỏi, ăn uống không được ngon miệng. Bên cạnh đó thì triệu chứng sốt nhẹ có thể sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào khiến cho người bệnh luôn ở trong tình trạng chóng mặt, hoa mắt, khó thở.

Chữa bệnh phong thấp bằng đông y hiệu quả

 • Bệnh phong tê thấp thể trước tý: Thục địa (24g), Quy bản (mỗi loại 12gr), Tỏa dương, Bạch thược, Can khương (20g), Hoàng bá, Tri mẫu (mỗi loại 8gr), Trần bì (6gr).

 • Bệnh phong tê thấp thể hành tý: Thổ phụ linh, Hi thiêm (mỗi loại 16g), Thương nhĩ tử, Phòng phong, Đương quy, Uy linh tiên, Ý sĩ, Khương hoạt, Bạch thược, Tùy giải (mỗi loại 12gr), Tần giao, Bạch Linh (mỗi loại 8gr), Quế chi, Ma hoàng, Bạch chỉ và Cam thảo (6gr).
 • Bệnh phong tê thấp thể thống tý: Thương nhĩ tử, Thiên niên kiện, Ý dĩ (mỗi loại 12gr), Can khương, Xương truật, Xuyên khung, Bạch linh, Uy linh tiên, Bạch thược, Ngưu tất, Hoàng kỳ, Quế chi, Ma Hoàng (mỗi loại 8gr).

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0