Đặc Điểm Của Cây Chùm Ngây Không Phải Ai Cũng Biết

Cây chùm ngây là một loại cây có giá trị dinh dưỡng rất cao đồng thời cũng có công dụng làm thuốc chữa bệnh cực kì hiệu quả. Hãy cùng Megamec tìm hiểu các công dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe của con người qua bài viết sau đây các bạn nhé.

Cây chùm ngây là cây gì?

Cây chùm ngây thuộc họ chùm ngây (Moringaceae) và có tên trong danh pháp khoa học là Moringa oleifera. Một số tên gọi khác thường được biết đến của cây chùm ngây đó là Moringa tree, Drumstick tree (Cây dùi trống), Horseradish tree (Cây cải ngựa), Bel-oil tree (Cây dầu bel). Ở Việt Nam thì cây chùm ngây còn được gọi với cái tên là Ba đậu dại.

Cây chùm ngây xuất hiện ở đâu?

Cây chùm ngây được phát hiện cũng như sử dụng cách đây khoảng hơn 4000 năm ở vùng Nam Á. Từ đó, rất nhiều nơi đã biết đến công dụng của nó rồi sau đó đem về trồng, khiến sự phân bố của nó đã được mở rộng ra rất nhiều vùng. Cây chùm ngây cực kì quan trọng với người Ấn Độ và được họ đặt cho cái tên đó là là cây Độ Sinh.

Cây chùm ngây mọc ở những nơi nóng ẩm và nhiệt độ cao quanh năm như Nam Mỹ, Trung, Đông Nam Á, Châu Phi… Ở Việt Nam thì cây được tìm thấy tại một số tỉnh thành như Ninh Thuận, Thanh Hóa, Bình Thuận, Kiên Giang, An Giang, …

Đặc điểm sinh học của cây chùm ngây

  • Chùm ngây là một cây thân gỗ và có kích thước trung bình. Tốc độ sinh trưởng của cây cũng khá nhanh. Trong vòng 1 năm đầu cây đã có thể cao đến 5 đến 6m, đường kính thân đạt 10cm và có chiều cao hàng chục mét khi được 3 hay 4 năm tuổi.
  • Lá chùm ngây là lá kép và màu xanh ngọc hhayoặc xanh lục, hình quả trứng dài từ 12 đến 20 cm, mọc đối xứng nhau từ 6 đến 9 cặp.
  • Hoa chùm ngây màu giống như hoa đậu, màu trắng kem. Mùa hoa nở là vào tháng 1-2 mỗi năm.
  • Quả chùm ngây dài từ 25 đến 40cm, rộng 2 cm và có 3 cạnh. Hạt to bằng hạt đậu Hà Lan.

Cách trồng và thu hoạch

Cây chùm ngây cực kì dễ trồng, dễ sống. Cây có thể trồng quanh năm với các cách khác nhau như trồng bằng hạt, hom củ, hom cành. Trồng cây bằng cách giâm cành cây sẽ giúp cây phát triển nhanh và khỏe hơn so với việc cách gieo hạt. Ở các vùng khô hạn thì bạn nên trồng cây vào mùa mưa.

Chùm ngây là cây có sức sống cao và chịu hạn tốt, sinh trưởng được ở rất nhiều vùng đất khác nhau, kể cả vùng đất xấu. Tuy nhiên, cây không thể chịu được ngập úng vậy nên khi trồng phải thiết kế thoát nước tốt.

Cành cây chùm ngây tương đối mềm, dễ bị đứt gãy khi gió to và mưa bão. Do đó, khi cây phát triển đến một độ cao nhất đinh thì người ta sẽ bẻ ngọn đi để cây phân tán và phát triển nhiều nhánh giúp chống gãy đổ và dễ thu hoạch.

Tác dụng của cây chùm ngây

1, Làm thực phẩm

Do có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao nên cây chùm ngây đã được sử dụng làm thực phẩm lẫn làm thuốc chữa bệnh. Trong cây chùm ngây chứa rất nhiều vitamin(A, B, C…) cùng nhiều loại khoáng chất (Canxi, Sắt, Mangan, Phốt pho, Magie, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đạm… So với các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác thì giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây cao hơn hẳn. Cụ thể:

  • Lượng protein của cây cao gấp 2 lần so với sữa chua.
  • Lượng vitamin C của cây cao gấp 7 lần so với cam.
  • Vitamin A của cây cao gấp 4 lần so với cà rốt.
  • Lượng vitamin E của cây cao gấp 3 lần so với hạnh nhân.
  • Lượng canxi của cây cao gấp 4 lần so với sữa.
  • Kali của cây nhiều hơn 3 lần so với chuối…

Những bộ phận của cây chùm ngây được sử dụng để làm thực phẩm là hoa, quả, lá, hạt và rễ.

  • Hoa chùm ngây tươi được sử dụng để làm rau ăn hay phơi khô làm trà uống.
  • Quả chùm ngây chứa một hàm lượng vitamin C cao hơn hẳn các loại quả khác. Trong 100g quả chùm ngây có chứa lượng vitamin C gấp 157% so với nhu cầu của một người trưởng thành. Quả chùm ngây non có thể dùng để nấu canh hay xào, cách nấu tương tự như đậu co ve.
  • Hạt chùm ngây già có thể rang lên và ăn như hạt đạt phộng vậy, hay có thể ép lấy tinh dầu sử dụng.
  • Rễ chùm ngây có thể làm gỏi ăn sống hay dùng như một loại gia vị.

2, Làm thuốc chữa bệnh

Ngoài công dụng để làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thì cây chùm ngây còn có công dụng bảo vệ cơ thể và nâng cao sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây thương tổn ở bên ngoài, phòng chống bệnh lao cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục những tổn thương tại gan.
  • Hỗ trợ điều trị những chứng rối loạn tiêu hóa với những biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, viêm loét dạ dày hay viêm loét đại tràng…
  • Nâng cao hệ miễn dịch, kháng khuẩn, kháng viêm, kháng nấm rất tốt.
  • Có nhiều chất chống oxy hóa, giúp việc ngăn chặn sự phát triển của những gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của những tế bào ung thư.

  • Hỗ trợ điều trị căn bệnh alzheimer.
  • Có hàm lượng canxi cùng với phốt pho cao sẽ giúp cho xương luôn chắc khỏe, ngăn ngừa căn bệnh loãng xương và thúc đẩy quá trình hồi phục những chấn thương về xương khớp.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường số lượng bạch cầu, kháng thể…
  • Ngăn ngừa những bệnh về tim mạch.
  • Phòng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
  • Hỗ trợ điều trị những bệnh về đường hô hấp như hen, viêm phế quản hay viêm mũi dị ứng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

Đối với cây chùm ngây khi sử dụng đúng cách thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, cũng cần phải biết một vài lưu ý khi sử dụng để tránh gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể như:

  • Không sử dụng cho phụ nữ có thai: lá cây chùm ngây khiến co cơ trơn và dễ sảy thai. Vì thế, tuyệt đối không được sử dụng cho phụ nữ có thai.
  • Nên sử dụng trong vòng 12 tiếng kể từ khi thu hái để đảm bảo giá trị dinh dưỡng được cao nhất.
  • Không nấu quá kỹ: chỉ nên nấu đến độ chín vừa phải, không nên nấu quá lâu vì sẽ làm mất đi các giá trị dinh dưỡng do nhiệt độ.
  • Không nên ăn vào buổi tối vì có thể sẽ gây mất ngủ.

Trên đây là các tác dụng và cách sử dụng của cây chùm ngây. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn và chúc các bạn sẽ áp dụng vào chữa bệnh thành công.

Megamec- Kênh đánh giá các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0