Chữa bệnh viêm gan B bằng đông y hiệu quả

Chữa bệnh viên gan B bằng đông y  – Viêm gan Blà một căn bệnh nhiễm trùng do vi rút tấn công vào gan và có thể gây ra viêm gan cấp tính hay mãn tính, ước tính có đến gần 1/3 dân số trên thế giới mắc bệnh và tỉ lệ mắc nhiều nhất tại các nước đang phát triển.

Nhiễm virus viêm gan B mạn tính là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh gan ở Việt Nam như xơ gan hay ung thư gan. Việt Nam là một nước có tỷ lệ bị mắc viêm gan B cao; ước tính vào khoảng 8,6 triệu người đang bị nhiễm. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính được ước tính vào khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới.

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu hay các chất dịch khác của cơ thể người đã bị nhiễm bệnh. Đường lây truyềnviêm gan B chính ở Việt Nam đó là từ mẹ sang con. 

Hiện nay viêm gan B là một bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin rất hiệu quả và an toàn. Vắc xin viêm gan B đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1982. Hiệu quả của vắc xin viêm gan B đạt được là 95% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và những hậu quả mãn tính của nó. Ở Việt Nam, tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho mọi trẻ sơ sinh đã được triển khai từ năm 2003.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Viêm gan B

1. Nguyên nhân bệnh Viêm gan B

 • Do virus — (HBV) gây ra.
 • Loại virus này có thể sống được 30 phút ở trong nhiệt độ 100 độ C; ở nhiệt độ -20 độ C thì có thể sống 20 năm.
 • Virus viêm gan B có thể tồn tại ở bên ngoài cơ thể ít nhất trong vòng 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm bệnh nếu như xâm nhập vào cơ thể của người chưa được tiêm vắc-xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình đó là 75 ngày, nhưng có thể dao động từ 30 cho đến 180 ngày.

2. Triệu chứng viêm gan B cấp tính

Thời gian ủ bệnh sẽ từ 1 cho đến 6 tháng. Hầu hết mọi người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Tuy nhiên, ở một số người có thể trải qua các triệu chứng viêm gan B giai đoạn đầu kéo dài vài tuần, bao gồm vàng da và mắt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nước tiểu đậm màu, và đau bụng (hạ sườn bên phải). Những trường hợp nặng sẽ có triệu chứng bị lơ mơ, hay buồn ngủ cũng như đãng trí và sờ thấy gan to.

Biểu hiện lâm sàng: Sốt, vàng da(1 tuần sau khi đã bị nhiễm và có thể kéo dài đến 1 đến 3 tháng), gan to, lách to. Hiếm khi thấy lòng bàn tay son hay dấu sao mạch  “spider nevi” (mạch máu li ti kết toả thành hình nhện như hoa thị trên da)

3. Viêm gan mạn tính

Phần lớn bệnh nhân viêm gan mạn tính sẽ không có triệu chứng gì. Một số người khác viêm mạn tính nặng thì vẫn có những triệu chứng của viêm cấp như chán ăn, mệt mỏi, đau bụng.

Biểu hiện lâm sàng: lòng bàn tay son, gan to, dấu sao mạch “spider nevi”. Khi bệnh mạn tính lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng xơ gan, bệnh nhân có thể bị báng bụng, xuất huyết tĩnh mạch thực quản và dạ dày, vàng da, xuất hiện tuần hoàn bàng hệ cửa – chủ do tăng áp lực ở tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch lớn nổi gồ thấy trên da và toả ra từ rốn hình đầu sứa), nữ hoá tuyến vú ở nam và tinh hoàn teo nhỏ (vì suy gan làm rối loạn nồng độ hormone giới tính ở trong cơ thể)

Điều trị, chữa bệnh viêm gan B bằng đông y an toàn

1. Củ cải tươi chữa chứng xơ gan trướng nước

 • Thành phần: Củ cải tươi 500g, Bạch truật 12g, Thương truật 12g, Phòng kỷ 12g, Xuyên ngưu đẳng 10g, Hoài ngưu đẳng 10g , Vỏ phục linh 15g, Vỏ hoàng kỳ 10g, Vỏ đại phục 10g, Vỏ gừng sống 3g.
 • Cách dùng: Tất cả cho vào 1lít nước rồi nấu chin sau đó bỏ bã lấy thuốc uống, hàng ngày một thang. Cứ mười ngày là một liệu trình. Chủ trị: Xơ gan trướng nước.

2. Chè xanh bọc gan lợn nướng

 • Thành phần: Gan lợn tươi 300g và Chè xanh 300g.
 • Chế biến: Chọn gan lợn sạch và không rửa qua nước, lấy dao khứa ra nhiều rãnh nhỏ, vò dập rồi bọc lấy gan, chè xanh rửa sạch, ngoài dùng đất sét bọc kín. Đào một cái hố hình lòng chảo rồi sau đó cho củi vào đốt bọc đất sét chè xanh cho gần khô. Đổ một thùng trấu lên trên cho cháy âm ỉ gần hết thì lấy bọc đất sét ra và đập bỏ lấy gan đã sấy khô ra.
 • Cách dùng: Chia số gan thành 20 phần rồi mỗi ngày dùng hai phần vào lúc 9h và 15h.

3. Gan lợn xào nghệ tươi

 • Nguyên liệu: Gan lợn 200g và nghệ tươi 100g.
 • Cách làm: Tán nhỏ nghệ tươi trộn với gan lợn rồi sau đó xào ăn vào bữa chính. Một liệu trình là đúng 10 ngày.
 • Tác dụng: Gan có tác dụng bổ gan và nghệ có tác dụng rửa gan cũng như phá ứ đọng huyết.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0