Chữa bệnh khó ngủ bằng đông y hiệu quả

Chữa bệnh khó ngủ bằng đông yGiấc ngủ đóng một vai trò cực kì quan trọng trong đời sống của mỗi con người nó giúp con người được nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian làm việc và học tập.

Mất ngủ là một rối loạn về giấc ngủ khá phổ biến có thể bao gồm ngủ không được sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ, hay thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ cùng với việc khi thức dậy cảm thấy mệt mỏi. Mất ngủ có thể gây nên tình trạng mệt mỏi khó chịu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc cũng như chất lượng cuộc sống.

Trung bình một người bình thường sẽ ngủ từ 7- 8 tiếng/ngày và trong đó giấc ngủ sẽ phải đảm bảo đủ về thời gian, đủ sâu cũng như cảm thấy thỏa mái khỏe khoắn sau khi thức dậy.

Mất ngủ bao gồm 2 loại: Mất ngủ cấp tính và mất ngủ mạn tính. Mất ngủ mãn tính là một tình trạng mất ngủ kéo dài ở trong vòng ít nhất là 1 tháng. Mất ngủ cấp tính sẽ mất ngủ kéo dài dưới 1 tháng.

Bị mất ngủ là một tình trạng phổ biến hiện nay và không chỉ ảnh hưởng đến người già mà còn gặp ở các người trẻ tuổi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Những thay đổi về thói quen hàng ngày có thể sẽ giúp cải thiện giấc ngủ trên một vài đối tượng.

Nguyên nhân bệnh Mất ngủ

 • Áp lực từ công việc, trường học, tài chính, sức khỏe hay gia đình có thể khiến tâm trí hoạt động nhiều khi ban đêm, khiến bạn rất khó ngủ. Những sự kiện căng thẳng ở trong cuộc sống hay chấn thương – chẳng hạn như cái chết hay bệnh tật của người thân, ly dị hay mất việc – cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.
 • Thói quen ngủ kém. Thói quen ngủ kém sẽ bao gồm lịch đi ngủ không đều, ngủ trưa, kích thích những hoạt động trước khi đi ngủ và môi trường ngủ không được thoải mái hay sử dụng giường của bạn để làm việc và ăn hay xem TV. Máy tính, TV, điện thoại thông minh, trò chơi video hay màn hình khác ngay trước khi đi ngủ có thể khiến cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn.
 • Ăn quá no vào buổi tối. Có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ cũng được nhưng ăn quá nhiều thì có thể khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu về thể chất khi nằm. Nhiều người cũng bị ợ nóng thì một dòng axit và thức ăn từ dạ dày sẽ đi vào thực quản sau khi ăn và có thể khiến bạn tỉnh táo.
 • Lịch trình du lịch cũng như làm việc. Nhịp sinh học của bạn hoạt động như là một chiếc đồng hồ bên trong, hướng dẫn các thứ như chu kỳ đánh thức giấc ngủ cũng như trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể bạn cũng có thể dẫn đến mất ngủ. Nguyên nhân bao gồm độ trễ của máy bay do việc di chuyển qua nhiều múi giờ và làm việc muộn hay sớm hoặc thay đổi thường xuyên.

Triệu chứng bệnh Mất ngủ

 • Khó ngủ vào buổi đêm
 • Thức dậy vào buổi đêm
 • Thức dậy quá sớm so với bình thường
 • Không cảm thấy thư giãn, thoải mái sau một đêm ngủ
 • Mệt mỏi ban ngày hay buồn ngủ
 • Khó chịu, trầm cảm hay lo lắng
 • Khó chú ý, tập trung vào những nhiệm vụ hay ghi nhớ
 • Tăng lỗi hay tai nạn
 • Những lo lắng liên tục về giấc ngủ

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nếu chứng mất ngủ khiến cho bạn khó hoạt động vào ban ngày thì hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân đã gây ra vấn đề về giấc ngủ cũng như cách điều trị. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ thì bạn có thể được chuyển đến một trung tâm về ngủ để xét nghiệm đặc biệt.

Các biến chứng của mất ngủ có thể gặp là:

 • Hiệu suất làm việc thấp hơn trong công việc hay ở trường
 • Thời gian phản ứng sẽ chậm hơn khi lái xe và nguy cơ tai nạn sẽ cao hơn
 • Rối loạn về sức khỏe tâm thần hoặc chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu hay lạm dụng chất
 • Tăng nguy cơ cũng như mức độ nghiêm trọng của những bệnh hay tình trạng lâu dài và chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tim

Chữa bệnh mất ngủ bằng đông y đơn giản

 1. Hạt sen tươi, đường phèn và quế khô

Bài thuốc dân gian này được tương đối nhiều người áp dụng và đã đạt kết quả rất tốt. Để thực hiện cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 100gam hạt sen (có cả tâm sen bên trong), 10gam đường phèn và 10g quế khô. Cách chế biến bài thuốc này cũng cực kì đơn giản như sau: Cho tất cả những nguyên liệu trên vào nồi và đun sôi với khoảng 300ml nước. Uống bài thuốc này đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cho bệnh mất ngủ kéo dài được cải thiện và mang đến một giấc ngủ ngon cũng như sâu hơn.

 1. Lòng đỏ trứng gà, hoa loa kèn, đường phèn

Bài thuốc dân gian này từ lâu đã được rất nhiều người sử dụng để chữa bệnh mất ngủ kéo dài. Những nguyên liệu cần phải sử dụng cho bài thuốc này bao gồm: 200gam hoa loa kèn và 1 lòng đỏ trứng gà, 50gam đường phèn. Cách chế biến tương đối đơn giản, đầu tiên thì bạn lấy hoa loa kèn hấp cách thủy cho thật chín rồi sau đó bỏ lòng đỏ trứng gà, đường phèn vào rồi hấp thêm khoảng 10 đến 15 phút. Dùng hỗn hợp này ăn trước khi đi ngủ khoảng chừng 30 phút sẽ giúp cho tinh thần thoải mái và dễ chịu đi vào giấc ngủ nhanh hơn. 

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0