Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng đông y an toàn

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng đông y  – Gan được ví như là một nhà máy tổng hợp nên những chất cần thiết cho cơ thể: dự trữ đường, protein, tổng hợp lipid, các yếu tố đông máu… Tổn thương gan do bất kì một nguyên nhân gì đều có thể dẫn đến tình trạng viêm rồi sau đó xơ hóa gan. Khi xơ gan, cơ thể sẽ suy kiệt vì thiếu dưỡng chất, cổ trướng, rối loạn đông máu, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản…lúc này những biện pháp điều trị thường sẽ ít kết quả. Một trong các nguyên nhân gây tổn thương gan thường gặp hiện nay sẽ là gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ sẽ được chia làm hai nhóm: gan nhiễm mỡ do rượu hay không do rượu. Ở cả hai nhóm người ta sẽ đều nhận thấy những tế bào gan chứa đầy những hạt mỡ. Gan nhiễm mỡ do rượu là một giai đoạn ở trong quá trình tiến triển của căn bệnh gan do rượu. Nếu không điều trị tốt thì sẽ dẫn đến viêm cũng như xơ gan rượu. Do đó bài này sẽ chỉ đề cập đến gan nhiễm mỡ không do rượu và một rối loạn với tỉ lệ mắc ngày càng nhiều cũng như liên quan nhiều đến lối sống hiện nay.

Nguyên nhân bệnh Gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ thường do những rối loạn chuyển hóa:

 • Béo phì hay thừa cân
 • Tình trạng kháng chất insulin
 • Tăng đường máu
 • Rối loạn lipid trong máu

Triệu chứng bệnh Gan nhiễm mỡ

Hầu hết gan nhiễm mỡ sẽ không có triệu chứng, chỉ tình cờ đi khám và phát hiện ra. Một số dấu hiệu gan nhiễm mỡ khi bệnh đã tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ:

 • Mệt mỏi, chán ăn
 • Gan to
 • Khi tình trạng xơ gan xuất hiện và có thể có các triệu chứng:
 • Vàng da vàng mắt
 • Những sao mạch xuất hiện
 • Lòng bàn tay son
 • Lách to
 • Cổ trướng (dịch ổ bụng)

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng đông y

1, Nhân trần

Nhân trần là một vị thuốc rất quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam. Đây không chỉ là một trong các cây thuốc quý để chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, mà nó còn có tác dụng làm mát gan, tăng cường thanh lọc giải độc gan, thúc đẩy khả năng tiết mật cũng như bài xuất dịch mật.

Bạn có thể áp dụng những bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ nhân trần theo các bước sau:

– Nhân trần 30gam thái nhỏ, hãm cùng nước sôi trong 15 phút có thể dùng được. Bạn có thể pha thêm một chút ít đường phèn uống thay trà trong ngày. Bài thuốc này sẽ giúp điều trị viêm gan cấp cũng như mạn tính.

– Nhân trần 300g, trà 30g, sinh địa hoàng 60g. Ba vị thuốc này sẽ tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi, sau 10 đến 15 phút là có thể sử dụng được, uống thay trà trong ngày. Bài thuốc này có công dụng chữa viêm gan vàng da cấp tính.

2, Diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ, là một trong các cây thuốc quý điều trị gan nhiễm mỡ rất hiệu quả và được ưu tiên sử dụng trong nhiều những bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo Đông y, diệp hạ châu vị đắng, tính mát, có công dụng làm mát gan, kích thích tiêu hóa, giải độc gan, chữa viêm, điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Bạn có thể áp dụng những bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ cây diệp hạ châu như sau:

– 20gam cây diệp hạ châu và đường ăn. Cây diệp hạ châu sao khô rồi sau đó sắc làm 3 lần nước, rồi trộn đều 3 loại nước đó với nhau. Cuối cùng, thêm đường vào đun sôi đến khi tan ra và uống. Chia thuốc làm 4 phần bằng nhau sau đó để uống vào những buổi sáng, trưa, chiều, tối.

– 30gam cây diệp hạ châu, hạ thảo khô, nhân trần, sài hồ mỗi loại 12g cùng chi tử 8g. Cho những nguyên liệu trên vào ấm sắc rồi để uống hàng ngày, mỗi ngày một lần.

3, Cây vọng cách

Cây vọng cách có công dụng làm giảm những triệu chứng gan nhiễm mỡ do uống cực kì nhiều bia rượu. Ngoài ra, cây vọng cách còn có công dụng chống viêm gan hay bảo vệ gan và giảm đau.

Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ của cây vọng cách như sau: Lá vọng cách 30g, lá dành dành hoặc chi tử 20g, cỏ mần trầu 10g, nhân trần 20g, đậu đen 5g, râu ngô 10g. Những vị trên sao vàng hạ thổ rồi đổ nước vừa phải, sắc uống trước hay sau bữa ăn 30 phút. Bệnh cấp tính sẽ uống 20 ngày, còn đối với bệnh mạn tính uống 1 đến 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0