Chữa bệnh, điều trị đại tràng bằng đông y và tây y như nào?

Chữa bệnh đại tràng bằng đông y – Đại tràng là gì? Đại tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa bên trong cơ thể. Đây là một đoạn ống dài khoảng chừng 1,2m, đại tràng sẽ nhận thức ăn đã tiêu hóa và sau đó hấp thụ ở ruột non. Đại tràng hấp thụ nốt lượng nước cũng như muối khoáng  từ thức ăn cùng với sự hỗ trợ của vi khuẩn để tạo nên bã để phân hủy thức ăn thành phân. Khi thức ăn đã tiêu hóa hấp thụ đủ thì đại tràng thực hiện co bóp bài tiết phân qua trực tràng rồi sau đó thải ra ngoài. Vì đây là bộ phận phân hủy thức ăn nên sẽ dễ bị viêm nhiễm. Vì vậy viêm đại tràng là một hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Hiện nay nguyên nhân chủ yếu là do quá trình ăn uống sinh hoạt không khoa học hay do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn làm gia tăng khả năng bị bệnh đau đại tràng.

Ngoài ra có một số nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng khác có thể như do thay đổi nội tiết tố, nhiễm khuẩn, tăng nồng độ serotonin và động mạch cung cấp máu cho đại tràng bị hẹp…

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

  • Đau bụng

Đây là một biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm đại tràng nhưng nó làm cho chúng ta rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Sau khi ăn đồ lạ, thức ăn có nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn hay nước ngọt có gas hay đồ ăn không được đảm bảo vệ sinh thì bạn sẽ bị đau bụng. Kèm theo đó là buồn đi đại tiện và sau khi đi xong sẽ bớt đau hơn.

  • Bị rối loạn tiêu hóa kéo dài ngày

Khi bạn đi đại tiện trên 2 lần/ngày, lúc táo, phân lúc lỏng, phân sống, bạn luôn có cảm giác mót rặn, vừa đi xong thì lại buồn, phải ngồi ở trong nhà vệ sinh hàng giờ đồng hồ thì có thể là bạn đã bị bệnh viêm đại tràng.

  • Đầy bụng, trướng hơi

Bụng thường xuyên có những biểu hiện căng tức, ăn khó tiêu hay đầy hơi thì cũng là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng.

  • Khuôn phân thay đổi

Khi bị viêm đại tràng thì phân ít thành khuôn, bề mặt phân sẽ không mịn và khi táo bón khi lỏng. Nếu bị viêm nặng sẽ có lẫn máu như máu cá hay dịch nhầy.

Triệu chứng chán ăn, mệt mỏi và sụt cân nhanh

Nếu thường xuyên chán ăn hay mệt mỏi cùng với đó là một vài triệu chứng khó tiêu, trướng bụng, chán ăn hay cân nặng bị sụt nhanh thì bạn cũng nên nghĩ đến mình có thể bị viêm đại tràng và đi nội soi ngay.

Nhiều trường hợp đặc biệt, bệnh nhân bị rối loạn đại tiện và kèm theo triệu chứng sốt, nôn, đi ngoài ra máu thì đây cũng là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng cũng như một số bệnh cấp tính khác như tiêu chảy cấp, polyp đại tràng, xuất huyết dạ dày, ung thư đại tràng.

Ngoài ra triệu chứng bệnh của bệnh viêm đại tràng có khá nhiều điểm tương đồng với hội chứng ruột kích.

Phát hiện bệnh muộn, hay ở giai đoạn viêm đại tràng mãn tính sẽ dẫn đến quá trình điều trị khá khó khăn và lâu dài, mất nhiều thời gian tiền bạc hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chữa bệnh đại tràng bằng đông y hiệu quả

  • Chữa bệnh viêm đại tràng thể đại tiện dạng phân lỏng : Sâm đại hành, nam mộc hương, bạch chỉ mỗi thứ 40gam. Tất cả cho vào sao vàng rồi sau đó tán thành bột, ngày uống 10gam, chia làm hai lần và khi uống hòa cùng nước sôi để nguội.
  • Viêm đại tràng co thắt thể đại tiện dạng phân táo: thảo quyết minh 50gam, cao bồ công anh 100gam, nam mộc hương 60gam. Riêng thảo quyết minh và nam mộc Hương thì sẽ sao vàng, tán bột rồi trộn với cao bồ công anh. Sau đó làm thành từng viên như hạt lạc và mỗi ngày dùng 10 đến 15gam, chia hai lần.

  • Viêm đại tràng thể đi ngoài ra máu: Bột quả tơ hồng 20g, hoa hòe 30g, hoa kinh giới 20g. Các thứ trên sao đen và tán bột. Thêm lòng đỏ trứng gà (luộc chín) 1 quả, sáp ong 15g, phèn phi tán bột 5g. Trộn tất cả với nhau làm thành dạng viên. Liều ùng: Ngày uống ba lần và mỗi lần 5g.
  • Viêm đại tràng thể nhẹ – Rối loạn tiêu hóa và cơ thể mệt mỏi ăn kém: Bố chính sâm, biển đậu, bạch truật, hạt sen mỗi vị 12g, ý dĩ sao, vỏ quýt 6g. Tất cả sao vàng, tán thành bột, mỗi ngày uống 30g, chia thành ba lần, khi uống thì hòa với nước sôi để nguội, hay sắc uống ngày một thang.
  • Nếu bị viêm đại tràng mới chớm với biểu hiện là táo bón, kém sắc, cơ thể mệt mỏi, suy yếu: lá dâu tằm (đồ chín, phơi khô) 500 gam, con tằm (đồ chín, sấy khô) 250gam, vừng đen rang thơm 250 g và tất cả tán thành bột rồi sau đó trộn với kẹo mạch nha hay mật ong để làm thành viên, sau đó sấy khô để sử dụng dần. Mỗi ngày uống 20g và chia thành hai lần.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0