chữa bệnh cao huyết áp bằng phương pháp đông y

Chữa bệnh huyết áp cao bằng đông yCao huyết áp là một bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm được xem như là “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự phát triển của bệnh thường sẽ diễn ra trong âm thầm không có một triệu chứng nào cả. Hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người đã mắc phải, nghĩa là trung bình cứ 5 người trưởng thành thì lại có 1 người mắc bệnh. Năm 2016, tỷ lệ này ở một mức báo động đỏ với hơn 40% người lớn đã bị tăng huyết áp.

Vậy triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh cao huyết áp như thế nào? Cùng Megamec đọc bài viết sau nhé

 1. Cao huyết áp là bệnh gì?

Cao huyết áp (hay còn gọi là tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi bị áp lực của máu tác động đến thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao sẽ gia tăng áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và chính là căn nguyên của rất nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: suy tim, tai biến mạch máu não, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,…

Một số loại cao huyết áp chủ yếu sẽ bao gồm:

 • Cao huyết áp vô căn (hay còn gọi nguyên phát, bệnh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể nhưng chiếm đến 90% những trường hợp;
 • Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là một triệu chứng của một só bệnh khác): liên quan đến một số bệnh trên động mạch, thận, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết;
 • Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có mỗi huyết áp tâm thu tăng trong khi đó huyết áp tâm trương bình thường;
 • Tăng huyết áp khi mang thai: Bao gồm tăng huyết áp thai kỳ cũng như tiền sản giật: Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch ở trong giai đoạn mang thai.

Cao huyết áp có thể gây ra rất nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm

Khi mắc bệnh cao huyết áp thì áp suất máu lưu thông ở trong những động mạch tăng cao rồi gây nhiều sức ép hơn đến những mô và khiến cho các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

 1. Huyết áp cao là bao nhiêu?

Như đề cập ở trên thì huyết áp chính là áp lực của máu lên thành động mạch. Huyết áp đã được xác định dựa trên 2 chỉ số sau (Huyết áp tâm trương/Huyết áp tâm thu):

 • Huyết áp tâm thu (ứng với giai đoạn tim bị co bóp tống máu đi): có giá trị cao hơn do dòng máu ở trong động mạch lúc này đang được tim đẩy đi.
 • Huyết áp tâm trương (ứng với giai đoạn giãn nghỉ giữa hai lần liên tiếp đập ở tim): có giá trị thấp hơn do mạch máu lúc này sẽ không phải chịu áp lực tống máu từ tim.

Để trả lời cho vấn đề “Huyết áp cao là bao nhiêu” thì hàng loạt những hướng dẫn điều trị của các quốc gia, hiệp hội cũng như nhiều nhà khoa học hàng đầu về tim mạch ở trên thế giới đã được đưa ra. Việc chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị của những bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại nước ta hiện nay thường sẽ tuân theo hướng dẫn điều trị cập nhật của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC). Theo hướng dẫn mới cập nhật của ESC năm 2018 thì sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng thì cao huyết áp được phân loại như sau:

 • Huyết áp tối ưu: < 120/80 mmHg;
 • Huyết áp bình thường: > 120/80 mmHg trở lên;
 • Huyết áp bình thường cao: > 130/85 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 1: > 140/90 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 2: > 160/100 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 3: > 180/110 mmHg trở lên;
 • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg, trong khi huyết áp tâm trương nhỏ hơn 90 mmHg
 • Tiền tăng huyết áp khi:

Huyết áp tâm thu > 120-139mmHg cùng với huyết áp tâm trương > 80-89mmHg

Ngoài ra, theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam thì huyết áp đạt dưới 120/80 mmHg sẽ được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên thì sẽ được xem là tình trạng tăng huyết áp.

 1. Triệu chứng cao huyết áp

Đa phần những triệu chứng của cao huyết áp đều tương đối mờ nhạt. Trên thực tế thì hầu hết những bệnh nhân tăng huyết áp sẽ đều không thể nhận thấy được bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng nào, mặc dù bệnh đã phát triển khá nghiêm trọng. Một số ít bệnh nhân sẽ bị tăng huyết áp có thể biểu hiện một vài triệu chứng thoáng qua như khó thở, đau đầu hay hiếm hơn là chảy máu cam.

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường sẽ không rõ ràng, chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đến khám định kỳ hay khám một bệnh khác

Đúng như cái tên gọi mà rất nhiều nhà khoa học đã đặt cho căn bệnh cao huyết áp này đó là “kẻ giết người thầm lặng”, các triệu chứng của bệnh đều không rõ ràng cũng như hầu hết không xảy ra cho đến khi bệnh này tiến triển đến một giai đoạn cực kì nghiêm trọng. Lúc này, những biến chứng tim mạch có thể rất đột ngột xuất hiện cũng như tước đi tính mạng của bệnh nhân chỉ trong cái chớp mắt.

 1. Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Như đã đề cập thì hầu hết những trường hợp tăng huyết áp đều không rõ được nguyên nhân và được gọi với tên là tăng huyết áp vô căn. Loại này thường sẽ do di truyền và phổ biến hơn ở nam giới.

Bên cạnh đó, cao huyết áp thứ phát sẽ là hệ quả của một số bệnh lý như bệnh tuyến giáp, bệnh thận, u tuyến thượng thận hoặc tác dụng gây ra bởi thuốc tránh thai, cocaine, rượu bia, thuốc cảm, thuốc lá. Loại này chỉ chiếm từ 5 đến 10% trên tổng số các ca bệnh cao huyết áp. Điều trị dứt điểm những nguyên nhân thứ phát sẽ có thể giải quyết được bệnh. Đối với việc tăng huyết áp gây ra do tác dụng không mong muốn ở thuốc, sau khi ngừng thuốc sẽ có thể mất chừng vài tuần để huyết áp bắt đầu ổn định lại về mức bình thường. Trẻ em, nhất là những trẻ dưới 10 tuổi, mắc cao huyết áp thứ phát thì nguyên nhân thường sẽ là do bệnh khác gây ra và điển hình như bệnh thận.

Tăng huyết áp thai kỳ là một dạng tăng huyết áp đơn thuần nhưng thường không xảy ra sau tuần thai thứ 20. Trong khi đó, tiền sản giật cũng sẽ xảy ra sau khi thai nhi được khoảng 12 tuần tuổi, nhưng kèm theo phù đó là có đạm ở trong nước tiểu. Nguyên nhân của những dạng tăng huyết áp ở trong thời kỳ mang thai này có thể là do việc thiếu máu trầm trọng, mang thai con đầu lòng, đa thai, nhiều nước ối, thai phụ trẻ dưới 20 tuổi hay cao trên 35 tuổi, tiền sử cao huyết áp hay đái tháo đường,…

Bài thuốc đông y chữa bệnh huyết áp cao hiệu quả

1. Cây thuốc trị chữa huyết áp – Giảo cổ lam

Loại cây này là một trong các loại nhiều cây thuốc nam được rất nhiều bệnh nhân huyết áp cao sử dụng.

Trong giảo cổ lam có chất gọi là Saponin rất giống với nhân sâ, có khoảng 80 loại. Giảo cổ lam có các công dụng chính như giúp cân bằng huyết áp, giúp tan huyết khối, chống tụ tiểu cầu, ngừa sơ vữa mạch, cùng những bệnh tai biến về não, tim, mạch.

Chống lão hóa, ngăn ngừa stress rất hiệu quả, giúp ta ăn ngon miệng hơn và ngủ ngon giấc hơn nữa.. Tác dụng của giảo cổ lam ở trong việc điều trị huyết áp cao được đánh giá rất cao từ dân gian, bệnh sẽ chuyển biến tốt chỉ từ sau 1 cho đến 2 lần sử dụng mà thôi.

2. Cây thuốc cao huyết áp – Cây xạ đen

Loại cây này có công dụng phòng bệnh cũng như hỗ trợ cho việc điều trị ung thư. Ngoài ra thì cây xạ đen cũng được xem là một vị thuốc mà rất nhiều người sử dụng để điều trị huyết áp cao.

Cách dùng cây xạ đen chữa bệnh cao huyết áp cũng khá đơn giản. Chỉ cần pha nước đun sôi rồi sau đó dùng hàng ngày. Tầm 3 cho đến 4 ngày sử dụng, uống liên tục, sẽ có một kết quả bất ngờ dành cho bạn, huyết áp sẽ giảm!

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0