Chữa bệnh cao huyết áp bằng đông y vô cùng hiệu quả

Chữa bệnh cao huyết áp bằng đông yHuyết áp là áp lực của dòng máu tác động lên thành mạch. Huyết áp gồm có hai con số (ví dụ 140/80mmHg hay 130/90mmHg). Số cao hơn đó gọi là huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) và số thấp hơn gọi là huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu). Theo khuyến cáo hiện nay của Hội tim mạch Châu Âu cũng như Hội tim mạch Việt Nam, gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥140mmHg hay huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg (Hội Tim mạch Hoa Kì coi huyết áp ≥130/80mmHg là tăng huyết áp). Tức là huyết áp bình thường sẽ phải nhỏ hơn 140/90mmHg.

Tăng huyết áp là một căn bệnh diễn biến thầm lặng qua rất nhiều năm tháng, đa phần phát hiện tình cờ hay chỉ khi bệnh nhân có biến chứng thì mới được phát hiện. Tăng huyết áp gây ra rất nhiều hậu quả xấu nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời như: nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận…

Tăng huyết áp được chia làm hai thể: tăng huyết áp tiên phát (tăng huyết áp vô căn) cùng với tăng huyết áp thứ phát (tăng huyết áp có nguyên nhân). Tăng huyết áp vô căn là một thể tăng huyết áp thường gặp nhất và chiếm 90%, cũng như không xác định được nguyên nhân gây ra tăng huyết áp.

Cơn tăng huyết áp là tình trạng huyết áp tự nhiên, đột ngột tăng cao lên trên 180/120mmHg. Cơn tăng huyết áp sẽ được chia làm hai loại: tăng huyết áp cấp cứu cũng như tăng huyết áp khẩn cấp.Tăng huyết áp cấp cứu sẽ được định nghĩa là huyết áp tăng trên 180/120mmHg và có bằng chứng tổn thương ở cơ quan đích (tổn thương võng mạc, bệnh não tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, lóc suy thận cấp, tách động mạch chủ). Tăng huyết áp khẩn cấp thì sẽ chưa có tổn thương cơ quan đích. Nhưng cả hai thể đều phải điều trị ngay tức thời.

Nguyên nhân bệnh Tăng huyết áp

Nguyên nhân tăng huyết áp cũng sẽ được chia thành hai nhóm

  • Tăng huyết áp vô căn: không xác định được rõ nguyên nhân
  • Tăng huyết áp thứ phát: các nguyên nhân có thể gặp:
  • Các bệnh lý về thận: viêm cầu thận cấp, sỏi thận, viêm cầu thận mạn, hẹp động mạch thận
  • Các bệnh nội tiết: U tủy thượng thận, cường Aldosteron, Cushing, cường giáp,..
  • Các bệnh lý tim mạch: hở van động mạch chủ (gây gia tăng huyết áp tâm thu đơn độc), hẹp eo động mạch chủ (gây ra tăng huyết áp chi trên), hẹp xơ vữa ở động mạch ảnh hưởng đến động mạch thận
  • Do thuốc: thuốc tránh thai, cam thảo, một số thuốc cường giao cảm
  • Nguyên nhân khác: ngộ độc thai nghén hay rối loạn thần kinh

Triệu chứng bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường sẽ không có triệu chứng gì đặc biệt ở trong một thời gian dài. Đôi khi người bệnh có thể thấy đau ngực, đau đầu, khó thở khi có cơn tăng huyết áp. Hoặc các triệu chứng của tổn thương cơ quan đích: nhìn mờ, tiểu máu, liệt nửa người (đột quỵ não), đau ngực dữ dội,…nhưng khi có các triệu chứng này tiên lượng thường không tốt.

Bài thuốc đông y chữa bệnh cao huyết áp

  • Bài thuốc 1. Rễ cây nhàu

Bài thuốc dân gian này bao gồm: Rễ nhàu 30 đến 40g / ngày, sắc uống thay nước trà rồi sau 2 tuần là có kết quả, sau đó sẽ giảm bớt liều, uống tiếp liên tục trong 2 đến 3 tháng để cho chỉ số huyết áp ổn định ở mức tối ưu.

Ngoài công dụng chữa bệnh huyết áp cao thì các bộ phận khác của cây cũng có tác dụng của riêng mình. Quả nhàu sẽ dùng làm bài thuốc chữa đau mỏi phong thấp cực tốt.

Còn lá nhàu thường sẽ được sừ dụng chữa bệnh kiết lị hay tiêu chảy trong dân gian hàng ngàn năm nay.

  • Bài thuốc 2. Đậu đen rang

Bài thuốc này được thực hiện như sau: 1 cân đậu đen có thể sử dụng trong vòng 2 tuần, nên lựa chọn loại hạt nhỏ và có ruột xanh. Rang đậu đen cho đến khi có mùi thơm rồi để nguội rồi để vào 1 hũ nhỏ sử dụng từ từ. Việc rang này sẽ giúp cho đậu đen chuyển từ tính lạnh sang tính ấm và tốt cho sức khỏe.

Mỗi ngày lấy chừng 1 lạng đậu rồi pha chế giống tách pha trà nhưng lượng nước lớn hơn nhiều làm chừng 1 lít là đủ và uống hết ở trong ngày. Bạn sẽ thấy tác dụng giảm huyết áp rõ rệt sau 2 đến 3 tháng.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0