Cách Ngâm Rượu Tỏi Và Công Dụng Cực Kì Tốt Của Rượu Tỏi

Trong tỏi có cực kì nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng rượu tỏi sẽ giúp tăng cường đề kháng cũng như giúp chữa một số loại bệnh đặc biệt. Vậy các bước để ngâm rượu tỏi như thế nào cũng như công dụng của loại rượu này đối với cơ thể chúng ta ra sao. Cũng Megamec tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách ngâm và sử dụng rượu tỏi

Nguyên liệu:

  • Tỏi: 300 gr (Ngoài tỏi đen, tỏi Lý Sơn thì bạn có thể dùng những loại tỏi thông thường để ngâm rượu)
  • Rượu gạo (loại 40 đến 42 độ): 600 ml
  • Chum sành hay hũ/chai thủy tinh sạch

Cách sơ chế như sau:

– Tỏi mua về rửa sạch rồi để ráo. Tiếp theo, bạn hãy bóc vỏ rồi xắt lát mỏng. Sở dĩ phải làm như vậy vì tỏi khi đã được cắt mỏng hay đập dập, dưới sự xúc tác của các phân hóa tố anilaza, chất aliin có ở trong tỏi sẽ biến thành allicin. Do đó, khi bạn ngâm rượu thì tỏi nên cắt nhỏ hay càng đập nát hoạt tính càng cao.

– Bạn xếp tỏi vào trong chum sành hay hũ sạch (loại có nắp đậy). Tiếp theo thì bạn cho rượu gạo vào sao cho đúng với tỉ lệ 1 phần tỏi 2 phần rượu là chuẩn. Tức là 300 gr tỏi sẽ ngâm cùng 600 ml rượu gạo.

– Sau khi đã đổ rượu vào ngâm thì bạn đậy kín nắp rồi để chum sành hay hũ rượu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo (nhiệt độ trung bình ổn định vào khoảng 25 độ C). Thời gian ngâm rượu trong 2 tuần. Sau khi ngâm đủ thời gian ở trên thì bạn mới nên lấy rượu đã ngâm ra để dùng.

Cách bảo quản:

  • Rượu tỏi khi ngâm xong nên bảo quản ở nơi khô thoáng và nhiệt độ trong phòng khoảng dưới 25 độ C. 
  • Tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
  • Rượu nên ngâm trong vòng 1 năm là hợp lí nhất

Bạn phải dùng loại rượu gạo có nồng độ từ 40 độ cho đến 42 độ nhé. Không nên dùng loại có nồng độ quá cao hay thấp vì nếu như vậy mới được loại rượu tỏi sau chất lượng tốt và tốt nhất được.

Đối với những ai sử dụng rượu tỏi để chữa bệnh đau nhức hay viêm khớp hoặc bệnh về hô hấp, bạn cũng cần có các lưu ý sau: Thứ nhất là không được uống quá nhiều vì sẽ gây tác dụng phụ. Bạn chỉ uống mỗi ngày 2 lần và mỗi lần chỉ nên uống khoảng 20 giọt trước khi ăn cơm trưa cũng như cơm tối. Thứ hai, bạn nên ngâm ít nhất 14 ngày thì mới được sử dụng rượu nhé. Vì lúc này rượu ngâm từ tỏi mới bắt đầu phát huy được công dụng của nó.

Trong trường hợp bạn sử dụng rượu tỏi để chữa bệnh về huyết áp thì bạn nên thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình trước và sau khi uống rượu. Sau khoảng 2 tuần uống rượu tỏi theo như liều lượng như đã hướng dẫn, bạn có thể đến bác sĩ để được kiểm tra và tham vấn cụ thể để bác sĩ biết được chính xác tình trạng huyết áp của bạn

.

Công dụng của rượu tỏi

Theo Đông y, tỏi ngâm rượu có công dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt, rượu tỏi đã được chứng minh là có thể chữa được 4 nhóm bệnh thông thường với nhiều người mắc là:

  • Rượu tỏi giúp chữa bệnh về xương khớp

Trong tỏi chứa các chất chống oxy hóa và có công dụng giảm đau hay ngăn chặn phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, uống rượu tỏi có thể sẽ giúp chữa các bệnh về xương khớp như: vôi hóa khớp, viêm khớp dạng thấp và nhức mỏi xương khớp.

  • Chữa bệnh về đường hô hấp

Do có tính sát trùng nên ở rượu tỏi có thể chữa bệnh viêm họng rất hiệu quả. Bằng cách dùng rượu để súc miệng hay uống một ngụm nhỏ sau đó cổ họng sẽ được làm sạch nhanh chóng. Chính vì thế, tình trạng viêm họng cũng sẽ được thuyên giảm.

  • Chữa bệnh về tim mạch

Rượu tỏi có công dụng điều chỉnh huyết áp cũng như giúp ích cho quá trình điều trị xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, đối với các trường hợp dùng rượu tỏi để điều trị bệnh huyết áp trong thời gian dài thì phải linh động trong việc thay đổi liều lượng để phù hợp nhất. Bởi vì, tỏi có tính nóng nên người dùng cần phải giảm liều và phối hợp với một chế độ ăn nhiều chất xơ để có thể duy trì hiệu quả điều trị.

  • Uống rượu tỏi giúp chữa bệnh về tiêu hóa

Việc uống rượu tỏi mỗi ngày sẽ có thể chữa được những chứng ợ chua, khó tiêu hay viêm loét dạ dày. Nên sử dụng mỗi ngày 2 lần sau mỗi bữa ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê thì tình trạng khó tiêu hoặc ợ chua sẽ không còn.

Một vài trường hợp sử dụng rượu tỏi chữa cao huyết áp sau khi giảm một thời gian thì huyết áp sẽ cao trở lại. Do đó, sử dụng rượu tỏi lâu dài cần phải linh động và tùy theo cơ địa hàn nhiệt hay điều kiện của mỗi người.

Ngoài ra, dùng rượu tỏi để điều trị cao huyết áp cũng như phòng ngừa bệnh tim mạch cần phải phối hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo bão hòa trong những loại thịt động vật cũng như tăng cường vận động. Tỏi cũng có thể gây ra dị ứng và làm ngứa ngáy cũng như nổi mẩn ở một số người. Người chuẩn bị phẫu thuật thì không nên sử dụng tỏi, vì tỏi có khả năng sẽ làm thay đổi ảnh hưởng của những thuốc chống đông máu được dùng ở trong giải phẫu.

Với các thông tin kể trên, mong rằng các bạn sẽ có kiến thức đầy đủ nhất về ngâm rượu tỏi. Chúc bạn thành công!

Megamec- Kênh đánh giá các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0