Cách Ngâm Rượu Tam Thất An Toàn Hiệu Quả

Ngâm rượu tam thất là một trong rất nhiều cách để chế biến tam thất, đặc điểm của loại rượu này là nó có vị hơi đắng, khi nhâm nhi một lúc sẽ cảm thấy ngọt ngọt nơi cuống họng và cho một cảm giác ăn rất ngon miệng. Vậy ngâm rượu tam thất phải làm như thế nào mới đảm bảo được chất lượng, mức độ bổ dưỡng và thời hạn sử dụng lâu nhất hãy cùng Megamec tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Nguyên liệu và cách chọn củ Tam Thất ngâm rượu

Đầu tiên thì chúng ta cần phải đến với bước lựa chọn nguyên liệu. Muốn có một bình rượu tam thất ngon thì đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu cách chọn một củ tam thất ngon. Vì nó sẽ là bước quan trọng nhất ảnh hưởng đến cả bình rượu.

Cách chọn tam thất bắc

  • Chọn củ tam thất to đều và không nhỏ quá cũng không được to quá
  • Củ có đầu sần sùi, thành nhiều mấu cũng như bề ngoài vết nhăn dọc
  • Củ khi chưa qua sơ chế sẽ có màu vàng xám hay xám đen
  • Ruột màu xám, chất nặng, đặc, có vị hơi đắng sau thì chuyển ngọt
  • Và đặc biệt chọn các củ có rễ con dài hơn củ vì củ này sẽ lâu năm
  • Một điều lưu ý nên chọn các củ có nhiều nhánh rễ

Cách chọn tam thất rừng, tam thất hoang ngâm rượu

  • Củ tam thất rừng càng nhiều mắt càng dài thì đó chính là tam thất lâu năm ngâm với rượu thì rất tốt ( loại này thường sẽ đắt )
  • Tam thất hoang sẽ được chia thành 5 loại :  xám ghi – đỏ tía -xanh – vàng –trắng. Trong 5 loại thì chỉ có vàng hay xám ghi là có thể sử dụng được, 3 loại còn lại nếu dùng sẽ có thể gây ngứa cổ và phồng rộp miệng hay có thể gây chết người).

Cách chọn tam thất nam ngâm rượu

Tam thất nam hoặc còn gọi là tam thất gừng tròn giống như củ khoai sọ, ở trong 3 loại tam thất thì loại tam thất nam sẽ là rẻ nhất.

  • Chọn các củ tròn đều và không bị nhiều ổ lõm
  • Tránh các củ bị hỏng hay bị sâu

Cách chọn bình ngâm rượu

Tùy theo kích thước cũng như số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau tuy nhiên thì tôi khuyên bạn nên dùng bình bằng thủy tinh thì sẽ tốt nhất. Nên chọn các bình có cấu trúc cao dài vì như vậy củ tam thất sẽ đẹp hơn.

Cách chọn rượu ngâm tam thất

Nên chọn loại rượu có nồng độ trên 40 độ ( nếu có rượu nếp ngâm thì càng tốt) theo mình thì các bạn nên chọn những loại rượu như Kim Sơn sẽ làm gia tăng độ ngon của rượu cũng như làm tăng hiệu quả khi ngâm. Sau khi ngâm đủ thời gian thì rượu sẽ được khoảng từ 33 đến 35 độ là chuẩn.

Sau khi lựa chọn nguyên vật liệu xong thì chúng ta sẽ tiến hành những bước làm tam thất ngâm với rượu dưới đây.

3 Cách ngâm rượu tam thất chuẩn

Ngày nay người dân ta thường sẽ chỉ có một cách để ngâm và cách làm tam thất với rượu duy nhất đó chính là ngâm nguyên củ cho vào bình thì sẽ cực kì đẹp vì đặc tính loại này là ngâm càng lâu thì uống càng tốt. 

Cách ngâm rượu tam thất bắc

  1. Rửa sạch củ tam bắc thất qua 2 lần nước
  2. Dùng bản chải đánh răng cọ sạch các kẽ bẩn và rửa qua 1 lần nước nữa rồi đem để cho ráo nước
  3. Cho tam thất vào bình ngâm theo tỉ lệ 300 gram tam thất ứng với 3 lít rượu
  4. Đổ ngập rượu vào trong bình theo đúng tỉ lệ phía trên ngâm trong khoảng 4 tháng là có thể sử dụng được tuy nhiên thì tốt nhất vẫn là 6 tháng.

Cách ngâm rượu tam thất nam

  1. Rửa sạch củ tam thất qua 2 đến 2 lần nước ( để ráo )
  2. Phơi ngoài nắng 4 đến 5 tiếng trước khi cho vào bình ngâm
  3. Cho vào bình ngâm theo đúng tỉ lệ 1kg tam thất nam đi với 6 lít rượu
  4. Đổ rượu vào bình đậy kín lắp ( ngâm trong khoảng thời gian > 6 tháng thì sẽ sử dụng được ) rượu ngâm càng lâu sẽ càng ngon

Cách ngâm rượu tam thất rừng và tam thất hoang

  1. Rửa sạch củ tam thất qua nước từ 2 đến 3 lần rồi dùng bàn chải cọ sạch các kẽ bẩn chứa trong củ ( rồi để ráo )
  2. Cho tam thất rừng vào trong bình ngâm theo tỉ lệ 1kg tam thất ứng với 4 lít rượu
  3. Đổ rượu vào trong bình đậy kín lắp ( ngâm trong thời gian khoảng trên 6 tháng ) loại này ngâm càng lâu thì uống càng ngon và càng bổ.

Megamec- Kênh đánh giá các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0