Cách Ngâm Rượu Ngô Bao Tử Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà

Rượu ngô bao tử là một trong các loại rượu được chưng cất từ ngô non bảo tử cùng với men lá. Men hoàn toàn tự nhiên và không hề chứa hóa chất. Bởi thế khi sử dụng một lượng vừa phải sẽ rất có lợi cho sức khỏe của mình đó nhé. Do đó hiện nay rất nhiều người tìm cách ngâm rượu ngô bao tử tại nhà và để có thể là loại rượu này ngay tại nhà thì Megamec sẽ chia sẻ đến bạn ở bài viết sau nhé.

Nguyên liệu làm rượu ngô bao tử

  • Ngô non nguyên hạt
  • Men rượu
  • Bình, vại và thùng để ngâm rượu

Chi tiết cách ngâm rượu ngô bao tử

Rượu ngô non ở mỗi vùng mien lại có vị đậm nhạt khác nhau. Chẳng hạn như với dân tộc Mông Bắc Hà sẽ được sử dụng men chế từ hạt hồng my, dân tộc Tày ở Tuyên Quang thì lại sử dụng men ở cây chỉ thiên cùng với cây vặt vẹo, mác phết đông,… Thế nên hương vị rượu cũng sẽ có sự khác nhau đấy nhé.

  • Bước 1: Làm chín ngô

Ngô mua về rồi mang loại bỏ hết chất bẩn bên ngoài. Tốt nhất là nên ngâm ngô ở trong nước muối pha loãng chừng 15 đến 20 phút.

Tiếp đến khi vớt ngô ra đem nấu chín. Tuy nhiên trong cách ngâm rượu ngô bao tử nếu như bạn muốn ngon thì bạn cần phải nấu ngô với lửa vừa phải và tránh làm ngô bị nát nếu không sẽ khiến rượu không được ngon nhé.

  • Bước 2: Trộn ngô với men rượu

Khi ngô đã luộc bung thì bạn cần để ngô cho thật nguội. Tiếp theo bạn cần đem ngô trộn với bánh men rượu.

Tỷ lệ trộn là cứ 10kg ngô thì sẽ kết hợp với 6 đến 7 quả men lá. Bạn cần pha trộn với đúng tỷ lệ, tuyệt đối không được cho quá nhiều men hoặc quá ít men sẽ khiến rượu không ngon. Nhiều trường hợp tỷ lệ pha trộn sai sẽ còn không thành rượu.

  • Bước 3: Quá trình lên men

Ngô bung sau khi trộn với men thì cần đem ủ ở chỗ khô thoáng. Nếu để ở ngay nền nhà thì sẽ càng tốt. Bạn cần làm sao giữ cho nhiệt độ luôn đống ủ và không quá nóng hoặc quá lạnh nhé.

Khi thấy các hạt ngô xuất hiện phấn trắng thì bạn nên đem ngô ủ trong thùng hoặc bình, chum, vại. Tiến hành bịt kín lại rồi bảo quản chừng 5 đến 6 ngày thì đem ra cho vào chõ rồi đem nấu rượu.

  • Bước 4: Chưng cất rượu

Khi nấu rượu xong từ 20 đến 30 ngày thì đem rượu đi chưng cất bằng cách sử dụng lửa nhỏ rồi đốt dưới thùng. Lúc này hơi rượu sẽ lắng tụ lại và rồi chảy ra ngoài. Thường thì 10kg ngô sẽ thu được ít nhất là 3 lít rượu.

Cách ngâm rượu ngô bao tử đòi hỏi có một sự đầu tư về công sức và sự cầu kỳ. Tuy nhiên thành quả đạt được sẽ làm bạn cực kì thích thú và cảm thấy rất hài lòng đó.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0