Bật mí phương pháp đông y chữa bệnh ù tai hiệu quả

Chữa bệnh ù tai bằng đông y – Ù tai là tiếng kêu không hề mong muốn có nguồn gốc từ chính hệ thống thính giác hay những cơ quan lân cận và thường không thể nghe được từ người khác. Phần lớn ù tai là các tiếng kêu đơn âm và tuy nhiên có trường hợp tiếng ù có dạng là các âm phức như tiếng sóng biển, tiếng chuông reo và tiếng dế kêu hay tiếng hơi nước thoát qua chỗ hẹp. Phân biệt ù tai với những âm thanh do ảo giác như tiếng nhạc, tiếng nói trong tai, thường là kết quả của việc nhiễm độc thuốc, rối loạn tâm lý hay với tình trạng nghe tiếng nói, hơi thở của chính bệnh nhân hay do điếc dẫn truyền, vòi nhĩ dãn rộng. Chứng ù tai không phải là một bệnh mà đó là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn, ví dụ như mất thính lực liên quan đến tuổi hay chấn thương tai hoặc bị rối loạn hệ thống tuần hoàn.

 

Ù tai có thể diễn ra ngắn ngày nếu bạn tìm được nguyên nhân cũng như cách giải quyết được nguyên nhân đó. Nhiều người bị ù tai diễn ra ở nhiều tháng nhiều năm ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến cuộc sống gọi là ù tai kéo dài.

Ù tai có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu như tìm được nguyên nhân gây ù tai và một số trường hợp không tìm được nguyên nhân sẽ điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng ù tai cải thiện phần nào được chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra bệnh ù tai

Nguyên nhân thường gặp:

 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: các tiếng động lớn là các nguồn gây nên việc mất thính lực liên quan đến tiếng ồn khá phổ biến. Các thiết bị nghe nhạc với âm thanh lớn và trong thời gian dài. Dù là tiếp xúc với tiếng ồn ngắn hạn hay dài hạn với âm thanh lớn sẽ đều có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn.
 • Tắc nghẽn ráy tai: ráy tai bảo vệ ống tai của bạn bằng việc bẫy bụi bẩn và làm chậm của sự phát triển của vi khuẩn. Khi quá nhiều ráy tai tích tụ thì nó sẽ trở nên quá khó để rửa trôi tự nhiên, gây nên việc mất thính giác hay kích thích màng nhĩ, có thể dẫn đến ù tai.
 • Xương tai thay đổi: cứng xương ở trong tai giữa có thể sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bạn và gây ù tai. Tình trạng này sẽ gây ra bởi sự phát triển xương bất thường và có xu hướng chạy trong các gia đình.

Một số nguyên nhân gây ra ù tai ít phổ biến hơn đó là:

 • Bệnh Meniere: chứng ù tai có thể là một dấu hiệu sớm của căn bệnh Meniere,
 • Rối loạn TMJ: những vấn đề với khớp thái dương hàm và khớp ở hai bên đầu trước tai, nơi xương hàm dưới gặp sọ của bạn và có thể gây ù tai.
 • Chấn thương đầu hay chấn thương cổ: chấn thương đầu hay cổ có thể ảnh hưởng đến tai trong và dây thần kinh thính giác hay chức năng não liên quan đến thính giác.
 • U thần kinh âm thanh: khối u không ung thư (lành tính) này sẽ phát triển trên dây thần kinh sọ chạy từ não cho đến tai trong của bạn cũng như kiểm soát sự cân bằng và thính giác. Còn được gọi là schwannoma tiền đình và tình trạng này thường gây ra chứng ù tai chỉ ở một tai.
 • Rối loạn chức năng ống Eustachian: ống ở trong tai nối giữa tai giữa với cổ họng trên của bạn se vẫn được mở rộng mọi lúc vì một lý do nào đó mà nó gây rối loạn chức năng ống dẫn đến ù tai
 • Rối loạn mạch máu liên quan đến việc ù tai: xơ vữa động mạch, huyết áp cao, khối u đầu và cổ, hẹp mạch máu cấp máu cho vùng đầu mặt cổ hay dị tật của mạch máu,…
 • Một số loại thuốc có thể gây ra hay làm nặng thêm chứng ù tai, liều của những loại thuốc này càng cao thì chứng ù tai sẽ càng nặng: một số nhóm kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc trị ung thư, một số thuốc chống trầm cảm, thuốc quinine, aspirin dùng với liều cao,..

Triệu chứng bệnh Ù tai

Ù tai liên quan đến việc cảm giác của âm thanh nghe khi không có âm thanh bên ngoài. Các triệu chứng ù tai có thể kể đến bao gồm những loại tiếng ồn ào ở trong tai của bạn. Trong một số trường hợp thì âm thanh có thể lớn đến mức mà có thể cản trở khả năng tập trung hay nghe âm thanh bên ngoài . Ù tai có thể có mặt mọi lúc hay nó có thể đến và đi. Có hai loại ù tai: ù tai khách quan và ù tai chủ quan

 • Ù tai chủ quan là ù tai mà chỉ bạn có thể nghe. Đây là một loại ù tai khá phổ biến. Nó có thể được gây ra bởi những vấn đề về tai ở tai ngoài, giữa hay bên trong của bạn. Nó cũng có thể được gây ra bởi những vấn đề với dây thần kinh thính giác ảnh hưởng đến các tín hiệu thần kinh là âm thanh.
 • Ù tai khách quan là việc ù tai bác sĩ của bạn có thể nghe thấy khi khám. Loại ù tai hiếm gặp này có thể là do vấn đề về mạch máu và tình trạng xương tai giữa hay co thắt cơ bắp.

3 Bài thuốc đông y chữa bệnh ù tai hiệu quả nhất hiện nay

 • Bài thuốc 1: Bạn lấy cối xay 60gam hay 20 – 30gam quả cối xay tươi cùng 100gam thịt lợn cũng như nấu thành canh ăn cùng cơm.
 • Bài thuốc 2: Dùng rễ cối xay, vọng giang nam, mộc hương, mỗi vị 60gam, nấu với đuôi lợn rồi ăn cùng với cơm.
 • Bài thuốc 3: Dùng cối xay khô đun nước và uống mỗi ngày. Để tăng thêm hiệu quả chữa ù tai thì bạn nên sử dụng liên tục và đều đặn trong vòng một tháng thì kết quả sẽ rất bất ngờ bạn nhé! 

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0