Bài thuốc đông y chữa trị rụng tóc hiệu quả

Chữa bệnh rụng tóc bằng đông y – Rụng tóc là một rối loạn xảy ra khi mà số lượng tóc rụng đi nhiều hơn so với số tóc mọc. Trong một số trường hợp thì tóc sẽ không thể tiếp tục phát triển, dẫn đến hói hay mảng hói. Trung bình thì mỗi ngày, bạn sẽ mất từ 25 cho đến 100 sợi tóc. Nếu mắc bệnh về tóc này thì mỗi ngày số tóc rụng có thể hơn 100 sợi.

Bệnh được chia thành 3 loại:

 • Rụng tóc từng vùng – những mảng hói trên đầu;
 • Rụng tóc toàn thể – mất hết tóc ở da đầu;
 • Rụng tóc (lông) toàn thân – mất hết lông ở trên cơ thể.

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà tình trạng này có thể là tạm thời hay có thể kéo dài. Rụng tóc có thể gây ra sự căng thẳng, nhưng nó cũng có thể là báo hiệu cho một căn bệnh tiềm ẩn. Hãy thảo luận với bác sĩ của như bạn thấy tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn và có chiều hướng xấu đi nhé.

Những dấu hiệu và triệu chứng của rụng tóc?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mà bệnh có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Rụng tóc có thể xảy ra đột ngột hay từ từ và có thể là tạm thời hay vĩnh viễn. Nó có thể ảnh hưởng đến da đầu hay thậm chí toàn bộ cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng cơ bản:

 • Rụng tóc hơn 100 sợi/ngày;
 • Đôi khi có thể có một vùng nóng rát hhayoặc ngứa;
 • Một mảng da mất hết tóc, thường mịn, hình tròn cũng hư màu đào;
 • Rụng tóc từng vùng: nhiều mảng tóc rụng hình tròn.

Thông thường, bệnh chỉ ảnh hưởng đến da đầu, nhưng trong một vài trường hợp, râu hoặc lông mày cũng có thể bị ảnh hưởng.

 • Rụng tóc toàn thể: Tóc có thể rụng rất dễ dàng khi bạn chải tóc. Đây là loại rụng tóc thường sẽ làm cho tóc mỏng đi;
 • Rụng tóc toàn thân: hóa trị liệu ung thư có thể tạo ra tình trạng tóc rụng; tóc thường mọc trở lại sau một khoảng thời gian.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ một thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với các bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải bất kỳ một điều nào dưới đây:

Bạn nên gặp bác sĩ nếu như tình trạng bệnh không được cải thiện hay tồi tệ hơn. Rụng tóc đột ngột có thể sẽ là một dấu hiệu của một bệnh lý nào đó mà không cần phải điều trị. Vì vậy, tìm ra nguyên nhân quan trọng hơn sẽ là việc tìm kiếm phương pháp điều trị. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn nếu như bạn nhận thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường khi chải hay gội đầu.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế đã tin rằng hiện tượng tóc rụng có thể liên quan đến một vài yếu tố sau:

 • Tiền sử gia đình: Nếu người thân của bạn đã từng có những triệu chứng tương tự thì bạn cũng có thể có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Tiền sử gia đình cũng sẽ xác định đợc độ tuổi rụng tóc của bạn và khả năng tiến triển của nó;
 • Hormone: thay đổi và sự mất cân bằng của nội tiết tố có thể gây ra việc rụng tóc tạm thời. Điều này bao gồm các thay đổi nội tiết tố do sinh con , mang thai  hay bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone hay gây ra bệnh về tóc;
 • Các bệnh da: nhiễm trùng da đầu hay các bệnh về da như bệnh lupus, liken phẳng;
 • Do thuốc: các thuốc điều trị ung thư, trầm cảm, bệnh tim, viêm khớp, và tăng huyết áp. Thuốc tránh thai và sử dụng quá nhiều vitamin A cũng có thể gây ra việc rụng tóc;
 • Rối loạn cưỡng chế kéo tóc: khiến cho người ta hay có xu hướng kéo tóc trên da đầu, lông mày hay các bộ phận khác của cơ thể.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH RỤNG TÓC BẰNG ĐÔNG Y

1. Gội đầu bằng bồ kết

Là một trong các loại dầu gội từ thiên nhiên được dùng từ xa xưa cho đến nay, bồ kết chưa bao giờ là lỗi thời với những ai đang khao khát sở hữu mái tóc đen, dày.

Ngoài ra, khi gội đầu bằng bồ kết còn giúp tăng cường lưu thông máu dưới da đầu. Hỗn hợp flavonoid và saponin sẽ có tác dụng giảm đau, kích thích sự tăng trưởng của những sợi tóc con, tóc mới nhanh mọc.

Cách chế biến dầu gội từ bồ kết: có thể sao vàng hay nướng trước khi đun với nước để gội đầu. Vừa gội bằng bồ kết vừa kết hợp massage da đầu một cách nhẹ nhàng.

2. Chữa rụng tóc từ cỏ nhọ nồi

Cây nhọ nồi hoặc còn gọi là cỏ mực. Mặc dù chỉ là một loại cây cỏ có thân nhỏ, dễ tìm nhưng có rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe: tác dụng cầm máu, nhiệt miệng, hoa mắt chóng mặt, chữa đau dạ dày, làm đen tóc và chữa rụng tóc hiệu quả…

Cách làm bài thuốc chữa rụng tóc: Giã nhuyễn cỏ nhọ nồi, cho thêm gừng và mật ong, lá trắc bá diệp vắt lấy nước. Bôi hỗn hợp này lên trên da đầu mỗi ngày 3 lần để chữa bệnh rụng tóc.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0