Bài thuốc đông y chữa bệnh lao phổi hiệu quả

Chữa bệnh lao phổi bằng đông y – Bệnh lao (còn gọi là TB) là một căn bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao gây nên. Nếu vi trùng lao thâm nhập vào một cơ quan nào đó ở trong cơ thể sau đó sinh sôi đồng thời cơ thể chúng ta không thể chống lại nó và khi đó sẽ hình thành bệnh lao.

Bệnh lao có thể gặp ở tất cả những bộ phận của cơ thể như lao màng phổi, lao xương khớp, lao màng bụng, lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao ruột, lao hệ sinh dịch – tiết niệu, trong đó bệnh lao phổi thường gặp nhất (chiếm 80 – 85%) và là nguồn lây bệnh chính cho người xung quanh.

Đối với người bị nghi ngờ mắc bệnh lao phổi thì nếu xét nghiệm soi đờm trực tiếp thấy có vi khuẩn lao thì người bệnh sẽ được chẩn đoán là lao phổi AFB(+) và ngược lại là lao phổi AFB(-)

Những số liệu về tình trạng bệnh lao phổi:

  • Theo số liệu thống kê thì năm 2015 có 1,8 triệu người bị chết do lao phổi và trong số 10,4 triệu người mắc bệnh.
  • Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng cứ mỗi năm sẽ có 9 triệu người mắc bệnh lao và trong đó có 3 triệu người không được điều trị y tế.
  • Các triệu chứng bệnh lao phổi thì có thể kéo dài trong nhiều tháng. Một người bệnh lao phổi có thể lây nhiễm cho 10 đến 15 người khác thông qua tiếp xúc gần trong 1 năm.

Nguyên nhân bệnh Bệnh lao phổi

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis tạo ra. Bệnh lây lan do vi khuẩn lao sẽ phát tán ra ngoài khi người mắc lao phổi ho, hắt hơi, khạc nhổ nói mà vô tình lại tiếp xúc với người ở gần đó hít vào và gây bệnh tại phổi. Từ phổi, vi khuẩn lao có thể sẽ đi qua đường máu hoặc bạch huyết đến các tạng khác ở trong cơ thể và gây bệnh tại đó.

Vi khuẩn lao có khả năng kháng lại axit và cồn mà ở nồng độ đó vi khuẩn khác đã bị tiêu diệt. Vi khuẩn lao tồn tại được trong nhiều tuần ở đờm, rác ẩm và tối, chết ở nhiệt độ 1000C/5 phút và dễ bị mất khả năng gây bệnh dưới ánh sáng mặt trời.

Những triệu chứng của bệnh lao phổi điển hình gồm:

  • Ho kéo dài hơn 3 tuần (ho có đờm, ho khan, ho ra máu) là một triệu chứng quan trọng nhất liên quan đến bệnh lao phổi
  • Đau ngực và thỉnh thoảng khó thở
  • Cảm thấy mệt mỏi ở mọi lúc
  • Đổ mồ hôi trộm khi về đêm
  • Sốt nhẹ và ớn lạnh về chiều
  • Chán ăn và gầy sút

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được nêu trên. Cơ địa mỗi người là khác nhau và vì vậy hãy đến gặp bác sĩ để được khám bệnh cũng như tham khảo ý kiến.

Cách chữa bệnh lao phổi bằng đông y

1. Cỏ nhọ nồi

Cây cỏ nhọ nồi thường sẽ mọc nhiều ở những vùng quê, cỏ có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, cầm máu và loại cỏ này sẽ được dùng trong một số bài thuốc trị lao phổi. Cách làm bạn chỉ cần dùng 20g cây nhọ nồi khô và sắc lên uống là được.

2. Bách hợp

Theo các vị thuốc Nam thì bách hợp sẽ được dùng trị lao phổi, hay các bệnh khác như ho có đờm, viêm phế quản, thổ huyết. Cách làm bài thuốc này cũng cực kì đơn giản bạn có thể dùng bách hợp tươi với liều 30g sau đó giã và vắt lấy nước uống hàng ngày hay không bạn có thể sắc nên uống.

3. Cam thảo bắc

Trong cam thảo bắc có tác dụng kháng một số loại vi khuẩn gây bệnh rất tốt. Và cam thảo sẽ được dùng trị bệnh lao phổi, ho cũng như viêm phế quản. Bạn chỉ cần dùng ngày dùng 5 đến 10 g dưới dạng thuốc sắc uống thay cho nước uống hàng ngày, hay có thể sử dụng cam thảo khô tán bột uống.

4. Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Bệnh lao phổi phổi cũng khá hiệu quả. Loại thảo dược này có tác dụng kháng khuẩn đối với các trực khuẩn lao và một số vi khuẩn gây nên bệnh nguy hiểm khác.

5. Bối mẫu

Các chất có trong loại thảo dược này đã được nghiên cứu là có tác dụng ức chế ho. Nó được dùng theo kinh nghiệm cổ truyền để xử lý điều trị lao phổi ho gà, thổ huyết, viêm họng. Ngày dùng 4 đến 12 g dưới dạng thuốc sắc hoặc có thể tán khô dùng thuốc bột.

Megamec- Hệ thống tin các nhà thuốc Việt Nam
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0